Tình báo Pháp cũng theo dõi máy tính, điện thoại

TP - Cơ quan tình báo đối ngoại Pháp cũng can thiệp dữ liệu máy tính và điện thoại trên quy mô lớn, giống chương trình do thám bí mật Prism của Mỹ, nhật báo Pháp Le Monde đưa tin ngày 4/7.

Tình báo Pháp cũng theo dõi máy tính, điện thoại

> Mỹ thanh minh việc theo dõi đồng minh

Dữ liệu được lưu tại một siêu máy tính tại trụ sở của cơ quan tình báo DGSE ở Paris. Chương trình “nằm ngoài luật pháp và nằm ngoài bất kỳ sự giám sát thích hợp nào”, Le Monde viết. Các đơn vị tình báo khác của Pháp bị cho là bí mật truy cập cơ sở dữ liệu này.

DGSE bị cho là phân tích các dữ liệu về đối tượng, thời gian và địa điểm liên lạc. Các trao đổi diễn ra tại Pháp và giữa Pháp với các nước khác đều bị giám sát, Le Monde viết.

Các chuyên gia cho hay hoạt động theo dõi trên là nhằm phát hiện các phần tử khủng bố. Nhưng quy mô của nó chứng tỏ "bất kỳ ai cũng có thể bị theo dõi, vào bất kỳ thời điểm nào", Le Monde viết.

Trong khi đó, thế giới ngày càng phản ứng giận dữ trước những tiết lộ rằng Mỹ đã bí mật thu thập các dữ liệu internet và điện thoại.

Chính phủ Pháp đã chỉ trích mạnh mẽ chương trình theo dõi của Mỹ, vốn cũng bao gồm việc nghe lén các liên lạc chính chức của EU.

Quy mô hoạt động theo dõi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã bị phanh phui trong các tài liệu tình báo mật mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Cơ quan tình báo Anh GCHQ cũng được cho là thực hiện một hoạt động thu thập dữ liệu quy mô lớn tương tự, hợp tác chặt chẽ với NSA.

Thái An
Theo BBC, Dân Trí

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá