Tình báo phương Tây chia nhau can thiệp vào Syria

TP - Theo một tiết lộ mới đây, các cơ quan tình báo Mỹ và các nước thuộc khối NATO như Anh, Đức, Pháp đã hợp tác chặt chẽ và “phân công lao động” rõ ràng khi hoạt động tại Syria.

Tình báo phương Tây chia nhau can thiệp vào Syria

> Đối lập Syria ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Chẳng hạn, Cơ quan tình báo Mỹ CIA có nhiệm vụ thông báo cho quân nổi dậy về tình hình bố trí lực lượng của quân Chính phủ và giúp quân nổi dậy xây dựng lực lưọng tình báo riêng của mình.

Cơ quan tình báo Anh Mi-6 hoạt động trên lãnh thổ đảo Chipre và từ đây cung cấp cho quân nổi dậy những thông tin có ý nghĩa chiến lược. Cơ quan tình báo Đức BND theo dõi Syria từ chiếc tầu trinh sát “Oker” hoạt động ở Địa Trung hải.

Những tin tức thu thập được về các vị trí của quân đội Chính phủ Syria được chuyển cho cơ quan tình báo các nước đồng minh rồi các cơ quan tình báo này lại chuyển cho quân nổi dậy Syria.

BND trong thời gian qua hoạt động đặc biệt tích cực trong vấn đề Syria, chắc hẳn để bù đắp lại việc trước đây họ đã từ chối tham gia chiến dịch chung của NATO chống nhà lãnh đạo Libya Gaddafi.

Còn Cơ quan tình báo Pháp chuyên chịu trách nhiệm phá hoại giới thân cận của Tổng thống Syria Basar Al-Assad, tổ chức cho một vài nhân vật thân cận của ông Assad đào thoát ra nước ngoài.

Dư luận thế giới ngày càng tỏ ra lo ngại về hoạt động can thiệp của các cơ quan tình báo phương Tây vào cuộc nội chiến Syria bởi vì hoạt động đó là con dao hai lưỡi.

Thật vậy, theo ý kiến của các chuyên gia tình báo Mỹ, tình hình bất ổn ở Syria hiện nay có thể bị tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda lợi dụng để “trỗi dậy ở khu vực Cận Đông”.

Các chuyên gia này đã lên tiếng cảnh báo về việc Al-Qaeda có thể xâm nhập vào hàng ngũ quân nổi dậy Syria và sở hữu những vũ khí hiện đại do phương Tây cung cấp.

Thậm chí, một số chuyên gia quân sự phương Tây còn khẳng định Syria hiện nay đang tràn ngập các tay súng Hồi giáo cực đoan có liên hệ với Al-Qadea.

Theo họ, mục tiêu của Al-Qaeda vào thời điểm hiện nay là thành lập một “phân bộ Iraq - Syria” tại khu vực chiến lược dễ bùng nổ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Để thực hiện được mục tiêu này, Al-Qaeda đang nỗ lực xây dựng một “mạng lưới các chi nhánh được tổ chức tốt” tại Syria.

Tờ báo Đức Sueddeusche Zeitung còn cho biết, hiện đang xuất hiện một số tổ chức khủng bố khác tương tự như Al-Qaeda. Một trong những tổ chức đó là Jabhat al-Nusra.

Tổ chức có nguồn gốc Syria này đặt mục tiêu thực hiện cuộc Thánh chiến quy mô lớn nhằm áp đặt luật Hồi giáo trên phạm vi toàn thế giới. Để “ra mắt”, Jahab al-Nusra đã tiến hành một loạt vụ đánh bom khủng bố và nhiều vụ tấn công liều chết hệt như các hoạt động thông thường của Al-Qaeda.

Đài phát thanh Đức Deusche Welle mới đây đã xác nhận việc CIA và Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria.

Mặc dù Mỹ không thừa nhận vai trò của mình trong chuyện này nhưng rõ ràng, hàng chục triệu USD mà Mỹ, Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho phe nổi dậy Syria không chỉ để mua thuốc men và phương tiện liên lạc mà còn để mua vũ khí cung cấp cho các lực lượng vũ trang chống đối qua các ngả biên giới giáp với Syria.

Theo ý kiến của các chuyên gia tình báo Mỹ, tình hình bất ổn ở Syria hiện nay có thể bị tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda lợi dụng để “trỗi dậy ở khu vực Cận Đông”.

 Vũ Việt
Theo Nezavisimaia gazeta

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá