Tình báo Trung Quốc 'dằn mặt' Australia

Giới quan chức tình báo quân sự Trung Quốc mới đây đã lên tiếng cảnh báo Australia về những nguy cơ mà nước này đối mặt khi củng cố quan hệ quân sự với Mỹ trong khi phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đang ở thăm Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Australia đang ở thăm Trung Quốc

> Úc lên kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith đang có chuyến thăm đến Trung Quốc. Ông này sẽ phải đấu tranh với những cáo buộc từ giới quân sự đầy hoài nghi ở Bắc Kinh rằng, Australia đang “đặt hai chân lên hai con thuyền khác nhau''.

Trung Quốc thời gian qua không hài lòng trước việc Australia tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự với Mỹ và cho phép Mỹ triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ trên lãnh thổ nước này.

Phản ứng trước cáo buộc Australia đang bắt tay với Mỹ kiềm chế Trung Quốc, Bộ trưởng Smith khẳng định, Australia vẫn có thể vừa duy trì mối quan hệ an ninh với Mỹ vừa thắt chặt các mối quan hệ, trong đó có hợp tác quân sự, với Trung Quốc.

Ông Smith phủ nhận việc Australia đang lập “một liên minh thời Chiến tranh Lạnh” với Mỹ hoặc đang hợp tác với Mỹ để kiềm chế Trung Quốc.

“Tôi không tin, chúng tôi có thể kiềm chế được một đất nước có 1,3 tỉ dân'', Bộ trưởng Smith đã nói như vậy với các phóng viên ở Bắc Kinh.

Bộ trưởng Smith khẳng định, Canberra muốn củng cố mối quan hệ hợp tác quân sự với Bắc Kinh. “Chúng tôi có thể xây dựng mối quan hệ toàn diện, tích cực và mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục củng có liên minh với Mỹ bởi vì mối quan hệ liên minh này đã phát triển tốt đẹp trong hơn 60 năm qua”.

Ông Smith là Bộ trưởng Quốc phòng Australia đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ năm 2007.

Ông này đã bị đẩy vào tình thế khó xử khi thông tin Australia bí mật chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc trong kế hoạch an ninh 30 năm của nước này bị rò rỉ ngay trước thềm chuyến thăm của ông.

Theo lịch trình chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Smith, sáng nay (7-6), ông này sẽ lên một phi cơ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa để bay đến Trạm Giang, thăm Hạm đội Nam Hải. Sau đó, ông Smith sẽ bay quá cảnh qua Hồng Kông để trở về Australia.

Kiệt Linh
Theo vnmedia.vn/The Age

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá