Tình hình quốc tế năm 2009 có thể trở nên phức tạp hơn

Theo phóng viên TTXVN tại Giơ-ne-vơ, dưới đầu đề "Một năm xấu cho các nhà ngoại giao", tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới "The Economist" số đặc biệt đã đăng bài viết với nhận định năm 2009 có thể mang lại nhiều thất vọng và tình hình quốc tế trở nên phức tạp hơn.

Trong bài báo, tác giả Gideon Rachman chỉ rõ rằng tân Tổng thống Mỹ sẽ phải can dự nhiều hơn vào ngoại giao đa phương và các thể chế quốc tế. Năm 2009, những nỗ lực nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Đô-ha về tự do hóa thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhiều khả năng không đạt kết quả.

Tiến trình phê chuẩn Hiệp ước Li-xbon của Liên minh châu Âu (EU) có thể không dễ dàng như dự kiến. Hiệp ước không phổ biến hạt nhân sẽ chịu nhiều sức ép hơn.

Tòa án hình sự quốc tế có thể không đạt được tiến bộ trong nhiều vụ xét xử. Vai trò của Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục mờ nhạt và đến cuối năm 2009, nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được một hiệp định về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị Cô-pen-ha-ghen (Đan Mạch) có thể thất bại.

Theo nhà phân tích Rachman, bế tắc của vòng đàm phán Đô-ha năm 2008 tạo ra tiền lệ xấu cho năm tới. WTO là ví dụ thành công duy nhất về sự hợp tác quốc tế, với những thể thức ràng buộc giúp giải quyết các bất đồng. Vòng đàm phán rơi vào ngõ cụt báo trước một tương lai ảm đạm về các cuộc thương lượng toàn cầu, đặc biệt trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Bản thân các cuộc thương lượng quốc tế như về thương mại, biến đổi khí hậu, hay không phổ biến hạt nhân vốn đã luôn gặp khó khăn do nhiều lý do cụ thể.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu thế giới cho rằng bất kỳ một hiệp định quốc tế nào cũng cần có sự tham gia của Mỹ, nước có lượng chất thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới, song rất có thể một hiệp định như vậy không được chấp nhận ở Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay.

Các nhà ngoại giao còn phải đối phó với những mặt trái của toàn cầu hóa. Trong nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc lẫn nhau, ngày càng có nhiều đòi hỏi về những hiệp định quốc tế, song các hiệp định này lại cần được chấp nhận ở từng nước, nơi thường có những quan niệm trái chiều nhau về lợi ích.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá