Tình hữu nghị Việt - Nga không gì lay chuyển nổi

TP - Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov hôm qua tổ chức họp báo để nói về ý nghĩa của sự kiện Nga kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và ý nghĩa sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov trong cuộc họp báo chiều 13/5 tại Hà Nội. Ảnh: Trúc Quỳnh
Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov trong cuộc họp báo chiều 13/5 tại Hà Nội. Ảnh: Trúc Quỳnh

“Chúng tôi đánh giá sự kiện này như là minh chứng rõ nét nhất của tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi, của sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước mà đã cùng sát cánh bên nhau trong những thời gian thử thách khó khăn nhất”, Đại sứ Vnukov nói. Ông khẳng định, Nga luôn ghi nhớ chiến công của các chiến sỹ cộng sản Việt Nam mà 5 người trong số họ đã hy sinh để bảo vệ Mátxcơva vào tháng 12/1941.

Đại sứ Vnukov khẳng định, Nga đánh giá cao quan điểm mang tính nguyên tắc của Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trình bày trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn TASS trước khi rời Hà Nội và trong thời gian ở Mátxcơva. 

“Chúng tôi chỉ tổ chức những buổi gặp riêng với những nguyên thủ quốc gia quan trọng, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi chỉ có duy nhất một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đó là với Việt Nam. Quan hệ của chúng ta là ở cấp độ cao nhất”, ông Vnukov nói.

Theo Đại sứ Nga, trong cuộc gặp riêng tại Mátxcơva, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí rằng, hai bên không nên bỏ phí thời gian, cần phải tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác không chỉ trong lĩnh vực truyền thống như năng lượng, dầu khí, nguyên tử, kỹ thuật quân sự… mà còn ở những lĩnh vực có tiềm năng như viễn thông, chế tạo máy, hợp tác xã sản xuất… Dự kiến, hai bên sẽ ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vào cuối tháng 5 này. Mọi việc chuẩn bị cho việc ký kết đã hoàn tất, Đại sứ Nga nói.

Cơ hội nào cho những xưởng may “đen”?

Đại sứ Vnukov nói rằng, đã đến lúc chấm dứt các hoạt động phi pháp của một số người lao động Việt Nam ở Mátxcơva mà một số khu vực khác để phù hợp với Hiến pháp của Nga. “Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nga đã bắt đầu hành động để xử lý những trường hợp nhập cư bất hợp pháp. Tôi hy vọng rằng, trên những chuyến bay trở về Hà Nội sẽ là những khách du lịch, chứ không phải những người bị trục xuất”, ông Vnukov nói.

Đại sứ Vnukov cho biết, chính quyền Nga sẽ không có tiêu chí riêng đối với người Việt mà áp dụng chung những nguyên tắc với người nhập cư. “Có những trường hợp chính quyền phát hiện những cơ sở bất hợp pháp như các xưởng may “đen” và trục xuất những người đó. Quá trình hợp pháp hóa cho người lao động là quá trình phức tạp”, ông nói.

Trả lời câu hỏi về ý kiến của Bộ KH&CN Việt Nam và phía Nhật Bản gần đây về những khác biệt giữa phía Nhật và Nga trong đánh giá an toàn của địa điểm xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Đại sứ Vnukov khẳng định, phía Nga rất quan tâm lĩnh vực phát triển điện hạt nhân, trong đó có dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1. “Thực tế là chúng tôi đã thực hiện một loạt dự án ở nhiều nước mà chưa có nước nào kiến nghị về độ an toàn của những nhà máy đó. Chúng tôi cũng tuân thủ nguyên tắc như vậy ở Việt Nam”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá