Tính khí tạo bất ngờ

TP - Không ít người đoán kết cục vòng đua vòng hai tối 9/10 (tức sáng thứ Hai giờ Việt Nam) hẳn không khác trước một khi hai đối thủ Hillary Clinton-Donald Trumph vẫn giữ cung cách ứng xử với nhau, vẫn giữ cái tính khí như buổi ban đầu, bất chấp họ có đưa ra nội dung gì mới hay không.

Tính khí tạo bất ngờ

Chắc chắn cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton được lòng khán giả hơn ở vòng tranh luận đầu tiên. Song đối tượng gây tò mò hơn cả lúc này không phải là bà  Clinton. Hầu như ai cũng chắc phen này bà sẽ tiếp tục giành điểm khi vẫn kiên trì rèn luyện, không chủ quan dựa vào kinh nghiệm chính trường đầy mình.

 Đấy là chưa kể bà thủ sẵn cả đống chuyện chưa khai thác như tính phi thực tế của cấm người nhập cư, ngược đãi lao động tại các doanh nghiệp của ông Trump, quỹ từ thiện mang tên Trump bị coi là một công ty trá hình… Đấy là chưa kể bà còn được nhiều đồng minh thân tín của Mỹ, trong đó có Pháp, ủng hộ. Và điều nghiêm trọng nhất, ông Trump bộc lộ đầy tử huyệt mà bịt lại không dễ chỉ trong hai tuần.

Gót chân Achilles lớn nhất có lẽ là lối tranh luận phi trình tự, phi logic. Có nhà bình luận bảo “như trẻ con” khi ông Trump đổ lỗi cho microphone. Rồi trò dọa bới đời tư của chồng đối thủ thay vì chính đối thủ bị hàng vạn tiếng la ó trên mạng. Những nguy cơ hiển lộ ấy rất có thể thành hiện thực khi ông Trump đến thời điểm này vẫn bình chân như vại và bảo không hề chuẩn bị. 

Song nếu bảo thắng thua của cuộc đấu lần hai gần như đã rõ thì lại nhầm to. Phản ứng với siêu bão Matthew hôm 6/10, ông Trump yêu cầu thuộc hạ chuyển chiến dịch vận động cho mình theo kế hoạch thành chiến dịch hỗ trợ người bị nạn. Ông còn kêu gọi giúp Haiti tan hoang như vừa trải qua sóng thần.

Ông Trump sở hữu một vũ khí đặc biệt - lòng tự tin cao độ. Những chỉ trích gay gắt liên tiếp có thể là liều thuốc đắng khiến ông thay đổi. Ông Trump dường như có tính hướng ngoại mà đặc điểm nổi trội của người hướng ngoại là thực tế, thẳng thắn, biết lắng nghe, ít lèo lái, ít thủ đoạn mặc dù hay lỗ mãng. 

Cứ nhầm lẫn các suy đoán dù logic của mình với bản chất khách quan của sự vật mà triết gia Anh Francis Bacon gọi là “ảo tưởng loài”, không khéo sẽ sốc trước khả năng lật kèo của Donald Trump. 

Tính khí là cái gì đó rất khó đoán, có thể đưa ông xuống nhưng cũng có thể tạo bất ngờ. Việc Donald Trump vừa tiết lộ sẽ không để bị cuốn vào chuyện riêng của chồng đối thủ cho thấy ông có thể kiểm soát được tính khí của mình, yếu tố đó khiến cuộc đua trở nên khó đoán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá