Tình nguyện viên Pháp bỏ tiền túi gia nhập quân nổi dậy Ukraine

TP - Một nhóm 4 tình nguyện viên người Pháp đã tự bỏ tiền túi để được đến miền đông Ukraine gia nhập hàng ngũ quân nổi dậy Ukraine với mong muốn tìm ra sự thật mà các phương tiện truyền thông châu Âu đang che giấu.

Tình nguyện viên Pháp ở Donetsk
Tình nguyện viên Pháp ở Donetsk

Theo lời Guillaume, một thành viên trong nhóm người Pháp, họ đến Donetsk là để giúp người dân Pháp biết được sự thật về cuộc chiến ở Ukraine, điều mà lâu nay vẫn bị các phương tiện truyền thông Pháp và châu Âu che giấu.

Guillaum cho biết, nhóm của anh còn 3 người nữa tên là Michelle, Victor và Nicole. Anh nhấn mạnh, họ không phải những người Pháp duy nhất sẵn sàng gia nhập hàng ngũ quân nổi dậy.

Theo lời anh, họ là nhóm tiên phong, tiếp theo còn một nhóm nữa “đã chuẩn bị xong xuôi để lên đường mà cũng có thể đã đang trên đường tới đây”. Ngoài nhóm của mình, anh chưa thấy người Pháp nào tại đây nhưng có thấy một nhóm 3 người Tây Ban Nha. 

Guillaume cho biết thêm, anh và đồng đội của mình không đem theo vũ khí, vũ khí hiện trong tay họ là do quân nổi dậy cung cấp. 

Guillaume cũng khẳng định, họ không phải lính đánh thuê. Họ đến miền đông Ukraine không phải vì tiền. Họ phải bỏ tiền túi cho mọi chi phí và thậm chí, họ phải nộp một khoản tiền lớn mới được phép đến đây.

Theo nhận xét ban đầu của Guillaum, tình hình miền đông Ukraine hết sức phức tạp và phần lớn những thông tin trên báo chí phương Tây về Ukraine đều không đúng sự thật. Bởi vậy, họ đến đây không chỉ để trợ giúp quân nổi dậy mà chủ yếu là để giúp thế giới có được những thông tin chân thực từ thực tiễn.   

Các phóng viên Nga cũng đã tiếp xúc được với nhóm 3 tình nguyện viên Tây Ban Nha. Theo lời kể của một người trong số đó, anh Ramiro Gomes, thành phố Donetsk đang bị quân Chính phủ bao vây, bởi vậy, làm việc và đi lại trong thành phố hết sức nguy hiểm.

Anh nói: “Kể từ khi chúng tôi đến đây, lúc nào cũng thấy bom rơi và nhiều khi nổ ngay bên cạnh chúng tôi. Dường như quân Chính phủ muốn tiêu diệt toàn bộ thường dân trong thành phố”.

Theo Moskovski komsomoles

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá