Tình nhân của nữ tỷ phú thua kiện thừa kế

TP - Ngày 2 - 2, tòa án Hong Kong ra phán quyết tài sản trang trại khoảng 13 tỷ USD của người phụ nữ giàu nhất châu Á Nina Wang (Vương) thuộc về quỹ của gia đình bà Vương chứ không thuộc về người tình Tony Chan (Thiều) của nữ tỷ phú đã quá cố.

Bà Nina Vương và tình nhân Tony Thiều - Ảnh: theage.com.au

Bà Nina Vương (còn có tên khác là Little Sweetie) qua đời năm 2007 vì bệnh ung thư. Ngay sau khi bà Nina Vương qua đời, ông Tony Thiều tự xưng là người tình của bà Nina Vương trong hơn 14 năm qua đồng thời trình ra một văn bản nói là di chúc của bà Nina Vương.

Văn bản này có đoạn nói rằng bà Nina Vương thuận lòng để  tài sản trang trại thuộc sở hữu của bà cho ông Tony Thiều sau khi bà qua đời. Tài liệu gọi là bản di chúc này được biết là do bà Vương lập năm 2006, một năm trước khi bà qua đời. Gia đình bà đã phản đối văn bản được nói là di chúc năm 2006 của bà Vương.

Luật sư M.K. Ho-một trong số các luật sư của gia đình - trình ra một bản di chúc khác mà gia đình nói là bà Nina Vương đã lập năm 2002, khẳng định rằng đây mới là bản di chúc có giá trị pháp lý.

Bản di chúc do gia đình xuất trình có đoạn nói rằng bà Nina Vương để lại toàn bộ tài sản trang trại của mình cho Quỹ Từ thiện Chinachem của gia đình thừa kế.

Tòa án Hong Kong nói rằng Tòa không tin là mối quan hệ của bà Nina Vương với ông Tony Thiều thân thiết đến mức bà Vương viết di chúc thừa kế tài sản lớn của mình cho tình nhân mà không đả động gì đến các trách nhiệm và cam kết khác của bà đối với các mối quan hệ khác.

Bản tóm lược phán quyết của tòa án Hong Kong nói: “Liên quan đến tài sản trang trại, bà Nina Vương luôn đặt sự quan tâm đối với các mục tiêu từ thiện của mình bên trên người thừa kế hàng thứ nhất (tức Tony Thiều)”.

Cuộc chiến pháp lý tranh chấp tài sản thừa kế giữa ông Tony Thiều và gia đình nữ tỷ phú Hong Kong Nina Vương bắt đầu bùng nổ từ tháng 5-2009 với ít nhất 25 nhân chứng. Vụ kiện kéo dài này luôn được các báo chí ở Hong Kong đăng trang nhất chứng tỏ sự quan tâm của dư luận đối với vụ kiện khối tài sản trị giá hàng chục tỷ đô la Hong Kong do nữ tỷ phú Nina Vương để lại.

Tại tòa, ngoài việc trình ra văn bản gọi là di chúc 2006 của Nina Vương, ông Tony Thiều còn đưa ra các bằng chứng thể hiện ông có quan hệ thân thiết với bà Nina Vương. Chẳng hạn như bà Vương và ông Tony Thiều từng có mối quan hệ lãng mạn, hai người mong muốn có chung một đứa con, thậm chí vợ ông Tony Thiều  cũng biết về quan hệ của chồng mình với Nina Vương, v.v.

Luật sư của ông Tony Thiều nói rằng câu chuyện tình của ông Tony Thiều với bà Nina Vương “đã xưa như những quả đồi”. Mối tình đó bắt đầu từ năm 1992 khi hai người lần đầu gặp nhau rồi tiếp tục được duy trì suốt thời gian hơn 14 năm cho đến tận khi bà Nina Vương qua đời năm 2007. 

Tại tòa, hội đồng xét xử đã đi đến kết luận rằng bà Nina Vương luôn ý thức được ông Tony Thiều sẽ không bao giờ từ bỏ gia đình của ông. Trái lại, ông Tony Thiều luôn gắn bó với người vợ trong hôn nhân của ông cùng với những người con chung của hai ông bà.

Do vậy việc bà Nina Vương tặng ông Tony quà hay thậm chí một khoản tiền lớn trong thời gian bà còn sống vào những lúc ông làm cho bà cảm thấy hạnh phúc là một chuyện. Còn việc kế thừa toàn bộ tài sản trang trại hàng chục tỷ đôla Hong Kong lại là một chuyện khác.

Trong vụ kiện này, tòa không thể tuyên ông Tony Thiều là người thừa kế hợp pháp tài sản trang trại của bà tỷ phú giàu nhất châu Á Nina Vương.

Nguyễn Đại Phượng
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá