Tình tiết mới về vụ bê bối hồ sơ hộ chiếu tại Mỹ

Chính cố vấn cấp cao và người hoạch định chính sách tranh cử của UCV Obama - Người đứng đầu Cty The Analysis là người liên quan đến vụ việc.

Nguồn tin của CNN ngày 23/3 cho hay, người liên quan chính là người đứng đầu Cty The Analysis Corp (nơi có nhân viên xem trộm dữ liệu hộ chiếu của Obama Barack) John Brennan - cố vấn về chính sách đối ngoại và tình báo cho ông Obama.

Ông Brennan từng là quan chức cao cấp của Cục Tình báo Trung ương Mỹ và là cựu Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia. Ông Brennan đã quyên góp 2.300USD cho quỹ tranh cử của ông Obama hồi tháng giêng.

Còn tờ The Washington Post cho hay, Chủ tịch Cty Philip Nolan of Stanley Inc. - nơi có hai nhân viên xem trộm hồ sơ của ứng cử viên John McCain và Obama - đã đóng góp 1.000USD cho quỹ tranh cử của bà Hillary Clinton.

Cty Stanley nhận hợp đồng với Bộ Ngoại giao từ năm 1992 và gần đây được nhận thêm hợp đồng trị giá 570 triệu USD để tiếp tục cung cấp dịch vụ hỗ trợ trong tiến trình cấp duyệt hộ chiếu.

Dư luận Mỹ đang đặt câu hỏi liệu có động cơ chính trị trong vụ này không, và vì sao 2 trong số 3 người xem lén hồ sơ lại bị sa thải trước khi các nhà điều tra có thể thẩm vấn họ. Người thứ ba bị kỷ luật, nhưng vẫn được làm việc.

Thông tin nhạy cảm

Vụ bê bối xem trộm hồ sơ hộ chiếu của 3 ứng cử viên tổng thống Mỹ là Thượng nghị sĩ John McCain, ông Barack Obama và bà Hillary Clinton rộ lên trên báo chí Mỹ cuối tuần qua.

Những vụ xâm phạm được một hệ thống bảo mật dữ liệu của các nhân vật cấp cao ghi lại.

Theo các chuyên gia, hệ thống này có rất nhiều lỗ hổng vì nó chỉ đưa ra cảnh báo, chứ không chặn việc xâm phạm dữ liệu. Thêm vào đó, các quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao cho hay "không biết về vụ vi phạm" cho tới khi báo chí lên tiếng, dù sự vụ diễn ra từ tháng 1.

Các hồ sơ hộ chiếu thường gồm các chi tiết đời tư như nơi ở, nghề nghiệp, hôn nhân và một số đặc điểm nhân dạng. Ngoài ra có thể bao gồm những thông tin nhạy cảm như dữ liệu y tế, tiền sự hay số thẻ an sinh xã hội.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thừa nhận, việc xâm nhập trái phép các dữ liệu hộ chiếu của những ứng cử viên chính trị Mỹ có thể xảy ra nhiều hơn là con số 3 vụ được công bố. Theo luật sư Mary Catherine Roper, các thông tin cá nhân gồm số thẻ an sinh, ngày sinh, địa chỉ... được rất nhiều cơ quan chính phủ chia sẻ với nhau. Vì vậy, nếu nhân viên tại những cơ quan khác nhau cũng lén truy cập, quy mô của vụ xâm phạm có thể rất lớn.

Theo A.P
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng