Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc

TPO - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động phái đoàn hùng hậu tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang trong trạng “không tốt” nhằm giành lợi thế tối đa trong cuộc đàm phán trên thế mạnh.

Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc
Ngày 7/1, phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu đã chính thức tiến hành đàm phán với phái đoàn Trung Quốc trong hai ngày từ 7-8/1 để tìm kiếm các hiệp định giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Phái đoàn Mỹ tới Trung Quốc lần này là một đội ngũ các quan chức hùng hậu đến từ các Bộ Tài Chính, Thương mại, Nông nghiệp và Năng lượng.

Phái đoàn Mỹ bao gồm: Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish (Trưởng đoàn); Thứ trưởng Bộ tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass; Đại diện đàm phán về lĩnh vực nông nghiệp thuộc Cơ quan đại diện thương mại Mỹ Gregg Doud; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ phụ trách các vấn đề thương mại và nông nghiệp đối ngoại, Ted McKinney; Thứ trưởng Bộ thương mại phụ trách các vấn đề thương mại quốc tế, Gilbert Kaplan; Trợ lý Bộ trưởng Bộ năng lượng Mỹ phụ trách các vấn đề dầu mỏ, Steven Winberg. Trước đó, phái đoàn Mỹ đã đổ bộ xuống Bắc Kinh hôm 6/1.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, trọng điểm đàm phán lần này tập trung vào lĩnh vực nông sản, năng lượng và xe hơi. Đây là những lĩnh vực trọng yếu trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nước thời gian qua.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí ngừng các đòn đáp trả thuế quan lẫn nhau trong 90 ngày bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 1/12/2018.

Trước thềm cuộc đàm phán, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter: “Tôi nói với các bạn rằng, hiện nay kinh tế Trung Quốc thể hiện không được tốt. Điều này giúp chúng ta ở vào thế hết sức có lợi. Trạng thái kinh tế của chúng ta rất vững mạnh. Tôi cho rằng chúng ta sẽ đạt được hiệp định với Trung Quốc. Tôi thực sự cho rằng họ muốn đạt được hiệp định. Tôi cho rằng họ không thể không làm như vậy”

Dư luận cho rằng, việc Mỹ phái đoàn đàm phán hùng hậu tới Bắc Kinh điều đó cho thấy mục đích mà Mỹ hướng tới trong cuộc đàm phán này là rất rõ ràng.

Động thái này của Mỹ cho thấy, Tổng thống Donald Trump rất muốn đạt được những tiến triển thực sự trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trên thế mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng