Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

TPO - Bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 19 (Đại hội 19), tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc là những tính toán của Trung Quốc trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên.

Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc ngày càng tăng sức ép lên Triều Tiên

Theo số liệu thống kế của Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc đã giảm liên tiếp trong 7 tháng qua. Đặc biệt kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 37,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có nhất nhiều nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này, trong đó có việc Trung Quốc chấp hành các quy định lệnh trừng phạt về thương mại mới nhất của Liên hợp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi Hội đồng bảo an liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên ngày 11/9 liên quan tới việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Ngày 23/9 Trung Quốc đã ra thông báo nêu rõ, cấm nhập khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và giảm thiểu việc xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên.

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Đặc biệt, sau đó, 5 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ ủng hộ quyết định của chính phủ Trung Quốc bằng cách không tiếp nhận cá nhân và công ty Triều Tiên mở tài khoản mới tại nước này.

Trong ngày 28/9, chính phủ Trung Quốc tiếp tục tuyên bố, các doanh nghiệp liên doanh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các các doanh nghiệp nước ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên được thành lập tại Trung Quốc đều phải đóng cửa trong thời gian 120 ngày kể từ ngày nghị quyết 2375 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được thông qua.

Đồng thời, các doanh nghiệp hợp tác đầu tư của Trung Quốc được thành lập ở bên ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên cũng phải đóng cửa theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1 Một vụ phóng tên lửa đạn đạo được điều khiển bằng hệ thống dẫn đường chính xác của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tính toán của Trung Quốc

Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường các biện pháp mạnh mẽ trong việc trừng phạt Triều Tiên có liên quan tới một loạt các tính toán của Trung Quốc. Trong đó bao gồm bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội 19, tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến chính phủ Trung Quốc tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó, bao gồm:

Thứ nhất, chính quyền Bắc Kinh ngày càng nhận thấy được rằng, vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một gánh nặng đối với Trung Quốc. Nếu để vấn đề này tiếp tục kéo dài là điều ngày càng bất lợi cho Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Thứ hai, chính quyền Bình Nhưỡng đã ngang nhiên thách thức Trung Quốc bằng việc thử nghiệm bom nhiệt hạch ngay trong ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Hành động này của Triều Tiên được coi như là một sự xúc phạm nghiêm trọng tới quyền uy của nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Chủ tịch Tập Cận Bình. Do đó, Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Thứ ba, Trung Quốc đang chuẩn bị khai mạc Đại hội 19. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong đời sống chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc không để bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng tới các chương trình nghị sự của Đại hội. Do đó, việc Trung Quốc gia tăng biện pháp trừng phạt Triều Tiên là nhằm đảm bảo sự ổn định trong suốt thời gian diễn ra Đại hội 19.

Thứ tư, ngay sau Đại hội 19, Tổng thống Mỹ Donal Trump tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc vào đầu tháng 11/2017. Chính quyền Bắc Kinh muốn có "chút quà" chào mừng Tổng thống Trump. Với việc gia tăng biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, chính quyền Bắc Kinh muốn phát tín hiệu về một không khí tốt lành cho sự hợp tác giữa Trung Quốc với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

Đặc biệt, những toan tính của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng bắn thử tên lửa trong dịp Trung Quốc khai mạc Đại hội 19.

Theo Nhật báo Đông Á của Hàn Quốc ngày 14/10, vệ tinh trinh sát của Mỹ gần đây đã phát hiện dấu vết di chuyển của các xe phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 15/10 cũng cho rằng, có nhiều thông tin cho thấy, chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phóng tên lửa “bất kỳ lúc nào”.

Theo các chuyên gia phân tích, Triều Tiên đang dồn toàn lực lợi dụng các cuộc thử nghiệm tên lửa trước thềm Đại hội 19 của Trung Quốc để thể hiện tính "cương ngạnh" của mình, cũng như cho thế giới thấy được sự bất lực của Trung Quốc trong việc ảnh hưởng tới các hành động của Triều Tiên. Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch vào đúng ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị BRICS hồi tháng 9 đã cho thấy rõ điều này.

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành thử nghiệm tên lửa vào thời gian diễn ra Đại hội 19 của Trung Quốc. Điều này dự báo các hành động đáp trả của chính quyền Bắc Kinh sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Nhiều tờ báo Hàn Quốc đồng loạt dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên của nước này đưa tin cuối tuần qua rằng, các phương tiện tên lửa của Triều Tiên “liên tục xuất hiện và biến mất” khỏi bản đồ và họ đã phát hiện “xe vận chuyển bệ phóng tên lửa” chở tên lửa đạn đạo từ khu vực gần Bình Nhưỡng đến tỉnh Pyongan.

Triều Tiên đe dọa Australia vì hùa theo Mỹ

Triều Tiên ngày 14/10 đã đe dọa Austalia sẽ phải hứng chịu “thảm họa” nếu không từ bỏ lập trường trung thành với lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, Canberra khẳng định sẽ không khuất phục trước những đe dọa và sẽ tiếp tục làm mọi thứ để “bảo vệ và giúp đỡ” các đồng minh.

Truyền thông Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo

Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tuần tới. 

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng