Tình yêu của Gagarin qua ảnh

TPO - Cách đây tròn 45 năm, ngày 12 tháng 4 năm 1961, giấc mơ chinh phục vũ trụ của con người đã trở thành sự thực với chuyến bay lịch sử của Yuri Gagarin trên còn tàu Vostok I.

Cuộc đời và sự nghiệp với những dấu son chói lọi của Gagarin cũng đã được báo giới nhắc đến nhiều. Thế nhưng, có lẽ cũng không nhiều người biết đến rằng, để tiếp sức cho những vinh quang ấy chính là sức mạnh của một gia đình hạnh phúc, của tình yêu và sự hy sinh mà người vợ Valentina Ivanovna đã dành hết cho người người hùng của ngành hàng không vũ trụ thế giới.

Chính trong những năm của thập kỷ 60 thế kỷ trước, chính xác là vào năm 1967, xưởng phim Sverdlovcki đã nung nấu ý định làm phim về người vợ của Yuri Gagarin. Đạo diễn khi ấy, bà Maia Merkell đã quyết định dựng một bộ phim tài liệu chỉ sử dụng... những tấm ảnh đen trắng kết hợp với âm nhạc.

Tuy nhiên, do nhiều lý do, bộ phim đó đã không đạt được kết quả như mong muốn. Thế nhưng, rất may mắn, nhờ ý tưởng của người nữ đạo diễn ấy mà cho tới ngày nay, chúng ta vẫn lưu giữ lại được những tấm ảnh hiếm có về những giây phút hạnh phúc bình dị của người anh hùng bên mái ấm gia đình của mình.

Gagarin vui đùa bên cô con gái nhỏ của mình. Và thậm chí, ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho cô bé có thể... bay vào vũ trụ. Tất nhiên, đó là đùa vui mà thôi. Thế nhưng, được biết, hàng ngày, ngay từ khi còn nhỏ, cô bé con Galia đã phải thường xuyên làm quen một cách nghiêm túc với những động tác khó, chẳng hạn như phải tập giữ thăng bằng như thế này. Tấm ảnh trên được chụp năm 1962.

Gagarin bên người vợ thân yêu và cô con gái thứ 2 bé bỏng- Galia, cô bé ra đời trước chuyến bay lịch sử của người cha mình 1 tháng, ngày 7 tháng 3 năm 1961. Giây phút hạnh phúc này được ghi lại ngay sau khi Gagarin hoàn thành chuyến bay lịch sử, quay trở lại mặt đất. Và việc đầu tiên người phi công huyền thoại làm khi có được giây phút rảnh rỗi, đó là đến ngay bên gia đình bé nhỏ của mình, nhìn ngắm đứa con gái yêu mà anh chưa được gặp mặt.

Yuri và người vợ yêu Valia (tên gọi thân mật của Valentina) làm đám cưới năm 1957, khi Yuri vừa tốt nghiệp trung học. Và ngay sau chuyến bay năm 1961, các tay phó nháy đã bắt gặp được hình ảnh hạnh phúc của đôi vợ chông trẻ trên bãi biển trong kì nghỉ...

Thời gian Gagarin dành cho cả gia đình - người vợ yêu quý và 2 cô con gái xinh xắn- Lena và Galia thật ít ỏi, hiếm hoi. Mỗi phút giây bên gia đình là mỗi phút giây hạnh phúc. Hai cô bé Lena (sinh năm 1959) và Galia (sinh năm 1961) luôn quấn lấy cha bất cứ lúc nào có thể. Khung cảnh đầy nắng này được chụp năm 1964, khi cả nhà đi nghỉ tại Crưm.

Tạm biệt Yuri!

Yuri mãi là người đàn ông duy nhất trong trái tim Valentina Ivanovna. Sau chuyến bay định mệnh ngày 27/3/1968, Valia gần như thu mình với cuộc sống. Bà hoàn toàn không tham gia và xuất hiện trong bất cứ cuộc gặp gỡ hay họp mặt nào. Hiện nay, bà đã nghỉ hưu.

Mai Hoa
Theo Sự thật Cosomol

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá