Tình yêu qua mạng của một nữ công dân Trung Quốc với một chính khách Ba Lan

Nàng là một nữ công dân bình thường 37 tuổi sống và làm việc mười mấy năm ở Thâm Quyến (TQ), còn chàng 57 tuổi từng ra tranh cử TT Ba Lan năm 1990 nhưng thất cử.

Hoàn cảnh, ngôn ngữ, văn hóa và sinh hoạt hoàn toàn khác, nhưng thế giới Internet kỳ diệu đã kết nối họ với nhau.

Ngô Mộc Lan là người Hà Nam, Trung Quốc (TQ). Sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm ở Hà Nam cách đây mấy năm, chị đến làm việc và sinh sống mười mấy năm tại Thâm Quyến. Chị đã từng kết hôn và có con gái 13 tuổi.

Ngô Mộc Lan nói, chị có ý định tìm bạn đời xuyên quốc gia sau khi xem tiết mục truyền hình Người Trung Quốc tha phương : “Trước kia tôi không biết vào mạng, không biết tiếng Anh, nên phải nhờ đồng nghiệp dạy và phiên dịch giúp”.

Cũng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp, chị đăng ký tại trang web kết bạn. Dần dà chị biết sử dụng phần mềm phiên dịch để viết thư điện tử. Thế là, qua mạng chị làm quen với Timinski ở Canada xa xôi.

Có điều lạ, tại sao các cô gái trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát Timinski không màng mà lại chọn Ngô Mộc Lan ? Chị nói, trong lúc giao lưu, chị không bao giờ hỏi thân phận và tài sản của đối phương.

Đây có thể là nguyên nhân  vì sao đến nửa cuối năm 2003, chỉ nhìn thấy ảnh của chị trên mạng mà bạn bè của Timinski ở Hong Kong đã bay tới Thâm Quyến để gặp gỡ và cùng ăn cơm với chị. Trong bữa ăn, họ còn chụp rất nhiều ảnh. Sau này Timinski nói: “Những bức ảnh và nhận xét của bạn bè đã giúp tôi đưa ra quyết định”.

Qua tiếp xúc mấy tháng, Timinski đề nghị chị làm visa sang Canada và gửi cho chị lộ phí. Nhưng đơn xin visa của chị bị đại sứ quán Canada khước từ với lý do không có chứng nhận kết hôn. Timinski đã phải nhờ cậy đến bạn bè là các quan chức địa phương nơi ông cư trú tác động. Cuối cùng với sự ủng hộ của Bộ trưởng Di dân Canada, chị đã có visa và tháng 4/2004 chị bay sang Toronto. Hai người đã làm thủ tục kết hôn.

Sau một năm chung sống, Ngô Mộc Lan dần dần hiểu Timinski và thường dùng từ “không ngờ” để nói về phu quân xuyên quốc gia của mình. Hiện tại, chị đã cùng Timinski từ Canada chuyển về Ba Lan để giúp phu quân chuẩn bị chiến dịch tranh cử.

Lúc 8 tuổi, Timinski cùng bố mẹ sang Canada, nửa cuộc đời chu du khắp thế giới. Ông từng có hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, người vợ thứ nhất là người Ba Lan, người vợ thứ hai là người Peru. Hai cuộc hôn nhân này để lại cho ông 4 đứa con trai.

Năm nay là năm bầu cử Tổng thống ở Ba Lan, là một trong những ứng cử viên Tổng thống, đầu tháng 6 Timinski từ Canada trở về quê hương xa cách đã lâu để tham gia tranh cử. Năm 1990, trong cuộc bầu cử Tổng thống lần đầu tiên sau biến cố ở Ba Lan, ông là thương gia Ba Lan di cư ra nước ngoài, đã nổi bật lên trong số nhiều ứng cử viên Tổng thống ở vòng 1 với tư thế “ngựa ô”.

Ông đã cùng UCV Va-oen-xa bước vào vòng 2 để rồi đã thất cử với số phiếu thua sát nút. Người ta hy vọng nếu ông được bầu làm Tổng thống ông sẽ thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ Ba Lan- TQ.

Hiện nay Ngô Mộc Lan đang học tiếng Anh tại một trường ngoại ngữ ở Canada. Con gái của bà cũng sang Canada sống chung với họ và đang học trung học. Ai bảo tình yêu qua mạng internet là không thực tế, đúng không ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá