Tổ chức 'Ân xá quốc tế' chỉ trích Mỹ phạm tội ác chiến tranh

TPO - Tổ chức “Ân xá quốc tế” (AI) mới đây công bố một báo cáo nói rằng, các cuộc không kích do liên quân đứng đầu là Mỹ tiến hành vào thành phố Raqqa ở Syria đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế, tương đương tội ác chiến tranh.

Tổ chức 'Ân xá quốc tế' chỉ trích Mỹ phạm tội ác chiến tranh

Tổ chức “Ân xá quốc tế” cho rằng, vì mục tiêu tiêu diệt tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở thành phố Raqqa, liên quân Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích “không phân biệt” cướp đi mạng sống của hàng nghìn thường dân.

Donetara Rovla, cố vấn tổ chức này cho biết: "Liên quân Mỹ tuyên bố rằng các cuộc không kích chính xác mà họ thực hiện có thể quét sạch các phần tử vũ trang IS ra khỏi Raqqa và sẽ không gây ra nhiều thương vong cho thường dân. Nhưng thành phố Raqqa mà chúng tôi thấy giống như đã trải qua hàng chục năm chiến tranh”.

Tổ chức “Ân xá quốc tế” nói rằng họ có những bằng chứng rõ ràng chứng minh liên quân Mỹ đã thực hiện những cuộc không kích vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Theo báo cáo, quân đội Mỹ đã bắn 30.000 quả tên lửa, chiếm 90% số tên lửa của liên quân bắn vào Raqqa. Nhiều thường dân trốn chạy khỏi họng súng của IS thì lại bị tên lửa của liên quân sát hại.

Quân đội Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này, nói rằng tổ chức “Ân xá quốc tế” chưa liên hệ với Lầu Năm Góc về báo cáo này, do đó chỉ trích liên quân vi phạm luật pháp quốc tế này không hợp lệ. Ngoài ra, không ai có thể biết bao nhiêu thường dân đã thiệt mạng, bất cứ ai tuyên bố biết số thương vong đều là nói dối.


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá