Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi châu Phi bắt giữ cựu tổng thống George W.Bush

TPO - Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) ngày 1-12 đã kêu gọi các quốc gia châu Phi bắt giữ cựu tổng thống Mỹ- George W.Bush trong chuyến thăm các nước trong tuần này, Press TV đưa tin.

Cựu tổng thống Mỹ George W.Bush
Cựu tổng thống Mỹ George W.Bush

> 138 triệu phú Mỹ xuống đường đòi đóng thêm thuế

Cựu tổng thống Mỹ George W.Bush
Cựu tổng thống Mỹ George W.Bush.
 

Theo một quan chức của AI- ông Matt Pollard : “Tất cả các quốc gia mà cựu tổng thống George Bush đi qua có trách nhiệm bắt giữ và đưa ông ra trước công lý vì tội vi phạm nhân quyền”.

Một số nhóm nhân quyền cho rằng hiện chưa đủ bằng chứng để buộc tội cho ông George Bush vi phạm nhân quyền do tiến hành tra tấn tàn nhẫn, vô nhân đạo nằm trong hồ sơ giam giữ bí mật của CIA 2002-2009.

Cựu tổng thống Bush sẽ có chuyến thăm ba quốc gia của châu Phi (Ethiopia, Tanzania và Zambia) từ ngày 1-12 tới ngày 5-12 nhằm thúc đẩy nhận thức của người dân các nước về bệnh AIDS và bệnh ung thư.

Giữ chức tổng thống Hoa Kỳ trong năm 2001- 2009, ông George W.Bush đã vi phạm công ước của Liên Hợp Quốc về quyền cơ bản của con người khi tiến hành đợt tra tấn.

“Luật pháp quốc tế yêu cầu cựu tổng thống Bush phải chịu trách nhiệm về hành vi tra tấn. Các nước Ethiopia, Tanzania và Zambia phải bắt giữ cựu tổng thống Bush trong dịp này để đưa ra công lý”- Tổ chức Ân xá nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Hội chữ Thập Đỏ Quốc tế, các đối tượng của AI chống lại cựu tổng thống Bush đều dựa trên những hồ sơ công khai, tài liệu của Mỹ và cuốn hồi lý của ông Bush.

Trước đó (20-10), AI đã kêu gọi các nhà chức trách Canada bắt giữ và truy tố cựu tổng thống George W.Bush về cáo buộc về vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, chính quyền Canada đã từ chối việc này nhưng không đưa ra lý do.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá