Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Iran xóa án tử cho phụ nữ giết chồng

TPO - Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) kêu gọi các cơ quan tư pháp Iran hủy bản án tử hình đối với một phụ nữ 22 tuổi bị buộc tội giết chồng.

Zeinab Sekaanvand bị bắt vì giết chồng vào năm 17 tuổi.
Zeinab Sekaanvand bị bắt vì giết chồng vào năm 17 tuổi.

Theo The Guardian, Zeinab Sekaanvand bị bắt vào tháng 2/2012 và bị kết án tử hình về tội giết chồng, người thường xuyên có hành vi bạo hành với Sekaanvand. Nữ tử tù 22 tuổi này sẽ bị thi hành án treo cổ vào ngày 13/10 sắp tới.

Tuy nhiên, AI cho rằng, bản án đối với Sekaanvand thiếu công bằng, và đã kêu gọi các cơ quan tư pháp Iran xem xét lại.

Philip Luther, Giám đốc nghiên cứu và biện hộ của AI tại Trung Đông và Bắc Phi, cho biết: “Đây là một trường hợp đáng lo ngại. Không chỉ Zeinab Sekaanvand thực hiện hành vi phạm tội vào thời điểm dưới 18 tuổi, cô còn không được phép làm việc với luật sư bào chữa và bị cảnh sát nam tra tấn sau khi tiếp nhận điều tra”.

Hồi năm ngoái, một trường hợp tương tự đã dấy lên làn sóng phản đối từ các nhóm nhân quyền trên thế giới. Theo đó, tòa án Iran đã tuyên án tử hình đối với Fatemeh Salbehi, người dùng thuốc mê khiến chồng chết ngạt khi mới 17 tuổi. Cũng như Sekaanvand, Salbehi là nạn nhân của bạo hành gia đình.

Trong thập kỷ qua, Iran đã xử tử ít nhất 73 tội phạm chưa thành niên, theo báo cáo của January Amnesty. Pháp luật Iran quy định, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo tuổi dậy thì, tức 15 tuổi đối với nam và 9 tuổi với nữ. Những năm gần đây, cơ quan tư pháp Iran đã hoãn thi hành án đối với tội phạm vị thành niên cho đến khi đủ 18 tuổi.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng