Tổ chức ân xá quốc tế yêu cầu Taliban thả các con tin

TPO - Hôm nay, 3/8, Tổ chức ân xá quốc tế (AI) cho biết, trong cuộc điện đàm với Taliban, họ đã kêu gọi việc trả tự do cho 21 con tin Hàn Quốc và cảnh báo hành động bắt cóc và giết người của Taliban là “tội phạm chiến tranh”.

Tổng thư ký AI Irene Khan phát biểu trong một bản tuyên bố: "Bắt cóc và giết con tin là những kiểu tội phạm chiến tranh và những kẻ gây ra việc này cần bị đưa ra toà án công lý”.

Và cũng theo nội dung bản tuyên bố trên, được biết người phát ngôn của Taliban Qari Yousef Ahmadi đã nói: "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề… một cách chấp nhận được".  Tuy nhiên, Taliban không đồng ý đảm bảo sự an toàn cho các con tin cũng như việc thả họ ngay lập tức.

Hiện Taliban chưa có bình luận nào về những thông tin trên.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Hội nghị cấp cao tuần tới giữa Tổng thống Mỹ G.Bush và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai có thể thúc đẩy những nỗ lực giải cứu con tin thành công.

Trong khi đó, Richard Boucher- cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Nam-Trung Á, cho hay: Mỹ không bác bỏ khả năng sử dụng lực lượng quân sự để giải cứu con tin.

Các quan chức Afghanistan nói rằng phiến quân Taliban đã đồng ý đối thoại với Đại sứ Hàn Quốc tại Afghanistan nhưng không tán thành về địa điểm cho cuộc gặp.

Tỉnh trưởng Ghazni, Marakudin Pathan, phát biểu với AP rằng: “Hàn Quốc muốn địa điểm gặp mặt tại Văn phòng đội tái thiết tỉnh Ghazni- nơi lính Mỹ cùng với lực lượng NATO đang nắm quyền điều hành. Trong khi đó, Taliban lại yêu cầu Hàn Quốc tới căn cứ thuộc vùng kiểm soát của họ”.

Cả hai bên đều đề xuất những địa điểm mà có thể đặt phía còn lại vào thế nguy hiểm.

Trong khi đó, một nhóm các bác sỹ địa phương đã từ Kabul tới Ghazni với hy vọng sẽ tiếp cận được với các con tin và chữa trị cho những người ốm yếu. Trong số 21 con tin còn sống sót, 2 phụ nữ đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch, có nguy cơ tử vong.

Linh Huy
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng