Tổ chức khủng bố Boko Haram ngày càng nguy hiểm

TP - Thời gian gần đây, Tổ chức khủng bố Boko Haram gồm những tay súng Hồi giáo cực đoan hoạt động ở Nigeria đã tăng cường hoạt động và chuyển sang thế tấn công.

Các tay súng Boko Haram
Các tay súng Boko Haram

Chỉ riêng trong 2 tháng 10 và 11 năm 2014, chúng đã chiếm được hơn 20 thành phố và thị trấn tại các bang miền bắc Nigeria. Tại đây, chúng thiết lập một trật tự hà khắc đến mức không chỉ những người dân bình thường và những người theo Thiên Chúa giáo mà ngay cả nhiều người theo đạo Hồi cũng buộc phải chạy trốn. Cho tới nay số dân tị nạn đã lên tới hơn 700 nghìn người

Mục tiêu đấu tranh của Boko Haram là tất cả những gì có liên quan đến phương Tây mà trước hết là nền giáo dục phương Tây. (Bản thân tên gọi Boko Haram có nghĩa là “Giáo dục phương Tây là tội lỗi”). Bởi vậy, chúng nhiều lần thực hiện các vụ tấn công vào trường học, thẳng tay giết hại giáo viên và học sinh.

Những nạn nhân khác của các tay súng Boko Haram là dân Thiên Chúa giáo và những người Hồi giáo nào “không tuân thủ đúng các giáo lý đạo Hồi”. Không có gì ngạc nhiên khi chúng đã gây ra một số vụ diệt chủng thực sự. Chẳng hạn, hồi tháng 5 năm ngoái, khi tấn công thành phố Hamboru Ngala ở mạn đông bắc Nigeria, chúng đã bắn chết hơn 300 người ngay trên đường phố.

Các tay súng Boko Haram được trang bị nhiều loại vũ khí, kể cả vũ khí hiện đại, thậm chí cả xe bọc thép. Vì vậy, chúng không ngần ngại giao tranh với quân chính phủ. Về phần mình, quân chính phủ sử dụng không quân và tiến hành những vụ không kích nhằm vào các trại đóng quân của Boko Haram, nhưng ít khi dám giao chiến trực tiếp với chúng. Trong hàng ngũ quân Chính phủ thường xẩy ra những vụ đào ngũ hoặc cự tuyệt thực thi mệnh lệnh. Đã có hàng chục binh sĩ vì thế mà bị toà án binh xử bắn.

Có thể nói, Boko Haram trong nửa năm gần đây đã lớn mạnh nhanh chóng. Không phải vô cớ mà chính phủ Nigeria mới đây đã phải chính thức đề nghị LHQ giúp đỡ.

Boko Haram đặc biệt có ảnh hưởng tại miền bắc Nigeria. Đa số người dân tại đây theo đạo Hồi và họ nghe theo những lời kêu gọi của Boko Haram. Đông đảo thanh niên thất nghiệp sẵn sàng gia nhập hàng ngũ các tay súng cực đoan. Còn những người dân bình thường tin rằng, Boko Haram sẽ thiết lập được một trật tự mới không có nạn tham nhũng và không có tình trạng bất bình đẳng về vật chất.

Theo nhận định của các nhà phân tích, Boko Haram thực tế đã chia cắt Nigeria thành 2 phần: phần miền bắc theo đạo Hồi và phần miền nam chủ yếu là theo đạo Thiên Chúa. Và nếu như Boko Haram liên minh với Tổ chức khủng bố lớn nhất và đáng sợ nhất hiện nay - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS – thì đó sẽ là mối nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với khu vực Cận Đông mà là đối với toàn thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng