Tổ chức khủng bố nào giết nhiều người hơn IS?

TPO - Chứng kiến những tội ác của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhiều người cho rằng đây là tổ chức khủng bố tàn bạo nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên một thống kê mới cho thấy số người bị IS sát hại vẫn thấp hơn so với phiến quân Boko Haram.

Các chiến binh nhóm phiến quân Boko Haram diễu phố trên một chiếc xe tăng.
Các chiến binh nhóm phiến quân Boko Haram diễu phố trên một chiếc xe tăng.

Theo đó, nhóm chiến binh thánh chiến Nigeria - Boko Haram đã sát hại 6.644 người trong năm 2014, nhiều hơn so với con số 6.073 người chết dưới tay IS. Hồi tháng 3 vừa qua, Boko Haram đã cam kết trung thành với IS và trở thành đồng minh.

Tuy nhiên, con số này không bao gồm thương vong từ các cuộc khủng bố kinh hoàng gần đây của IS như vụ tấn công liên hoàn tại Paris, vụ đánh bom máy bay Nga ở Ai Cập, vụ đánh bom kép ở Beirut (Lebanon) và một số vụ tấn công rầm rộ khác của lực lượng này trong thời gian gần đây.

Mặc dù Taliban được xem là nhóm khủng bố tàn sát nhiều người nhất vào năm 2013, nhưng đến năm 2014, nhóm này chỉ đứng thứ 3 (3.477 người), xếp sau IS, theo báo cáo của IEP.

Tổ chức khủng bố nào giết nhiều người hơn IS? - ảnh 1 Biểu đồ số người chết vì các nhóm khủng bố, theo thứ tự từ cao xuống thấp là Boko Haram, ISIS, Taliban, chiến binh Fulani, Al-Shabaab
Nhóm Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc khủng bố và sát hại ở Bắc Phi, trong khi IS lại tham vọng bành trướng ảnh hưởng trên toàn cầu. Hai nhóm khủng bố này chịu trách nhiệm tiến hành khoảng hơn một nửa các vụ giết người trong năm 2014, theo Chỉ số khủng bố toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố.

Cũng trong năm này, số người chết vì khủng bố trên toàn cầu đã lên tới con số 32.658 người, tăng gấp 80% so với năm 2013 (18.111 người) và cao gấp 10 lần so với năm 2000 (3.329 người). Đây là những con số biết nói thể hiện sự gia tăng hoạt động của các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới trong suốt hơn một thập kỉ qua.

Các nước phương Tây nói chung vẫn tương đối an toàn trước chủ nghĩa khủng bố. Trong vòng 15 năm qua, số người phương Tây chết vì hoạt động khủng bố chỉ chiếm chỉ có 2,6% trong tổng số những người chết vì khủng bố trên toàn thế giới. Nếu như không tính số người thương vong từ cuộc tấn công 11/9 thì con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 2,1%.

Số tiền được các quốc gia trên thế giới chi ra để bài trừ chủ nghĩa khủng bố cũng lớn hơn nhiều so với thiệt hại mà các tổ chức khủng bố gây ra, khoảng 117 tỷ USD.

Cho dù mối đe dọa khủng bố đang ngày càng khiến công dân toàn cầu lo sợ nhưng thực chất số người chết vì các vụ giết người còn lớn hơn gấp 13 lần so với số người chết vì khủng bố.

Theo RT, The Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá