Tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản bầu thủ lĩnh mới

(TPO) Trong buổi lễ tổ chức tại trụ sở chính ở thành phố Kobe ngày 27/8, Yamaguchi-gumi, tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản đã bầu Kenichi Shinoda, 60 tuổi, làm thủ lĩnh mới của tổ chức này.

Tờ Japan Today cho biết đây là sự thay đổi quyền lực đầu tiên của Yamaguchi-gumi trong 16 năm qua. Đến dự buổi lễ có khoảng 100 thủ lĩnh và thành viên của các chi nhánh thuộc Yamaguchi-gumi trên tòan nước Nhật.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết Shinoda, trước đó được coi là nhân vật số 2 của Yamaguchi-gumi, đã từng phải ngồi tù 13 năm vì tội giết một ông trùm băng đảng đối địch.

Yamaguchi-gumi là tổ chức ngầm có 39,200 thành viên, chiếm gần một nửa số gangster ở Nhật Bản.

Yamaguchi-gumi và các tổ chức tội phạm khác ở Nhật đã đẩy mạnh việc mở rộng hoạt động và tuyển mộ các thành viên mới trong thời kỳ những năm 90 khi tỉ lệ thất nghiệp đạt mức kỷ lục. Bên cạnh tuyển mộ những kẻ vô công rồi nghề, Yamaguchi-gumi còn dùng sức ép để thu phục các thành viên của những băng đảng nhỏ hơn.

Nguồn thu của các băng đảng tội phạm là từ việc tống tiền, đánh bạc, buôn lậu súng, ma túy. Trong thời gian gần đây, các tổ chức tội phạm ở Nhật còn chuyển sang "đầu tư" vào một số lĩnh vực mới như: Thị trường chứng khóan, buôn bán các sản phẩm khiêu dâm trên mạng.

Mặc dù cảnh sát đã nỗ lực phá bỏ các mạng lưới tội phạm ngầm nhưng các yakuza (tổ chức tội phạm) ở Nhật Bản vẫn là một trong những tổ chức tội phạm mạnh, cả về thế lực và tài chính, trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá