Tờ Hoàn Cầu: Báo chí Nhật bôi nhọ Trung Quốc

TPO – Tân Hoa Xã và tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin, báo chí Nhật khẳng định tàu khu trục Trung Quốc "khóa mục tiêu" nhắm bắn tàu Nhật là hoàn toàn vô căn cứ và "bôi nhọ".

Tờ Hoàn Cầu: Báo chí Nhật bôi nhọ Trung Quốc

> Trung Quốc thừa nhận dùng radar nhắm bắn tàu Nhật

Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 18/3, phủ nhận việc tàu khu trục Trung Quốc chĩa radar nhằm bắn tàu Nhật Bản do tờ Kyodo đưa tin và khẳng định đây là thông tin vô văn cứ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng sau khi tờ Kyodo của Nhật Bản đưa tin hôm 17/3 rằng, các quan chức Trung Quốc nói tàu khu trục nhắm bắn tàu Nhật hồi cuối tháng một năm nay.

Phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhắc lại lập trường của mình là sự thực đã rõ ràng và cáo buộc của Nhật Bản hoàn toàn không có căn cứ.

Cơ quan này còn nói, những cáo buộc trên "bôi nhọ hình ảnh quân đội Trung Quốc" và khiến cộng đồng quốc tế hiểu nhầm. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tàu chiến và máy bay cảu Nhật Bản đã theo dõi, giám sát và quấy rối các tàu hải quân và phi cơ của họ. Hành động này ảnh hưởng tới an ninh của tàu thuyền và máy bay của Trung Quốc, và là nguồn gốc của những rắc rối an ninh hàng hải giữa hai nước trong thời gian này, theo Tân Hoa Xã.

Tháng trước, Trung Quốc cũng phủ nhận việc sử dụng radar theo dõi tàu của lực lượng Phòng vệ biển Nhật, sau khi bị Tokyo “tố”.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe ngay sau đó yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi, nhưng Trung Quốc bác bỏ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thời điểm đó còn cáo buộc Tokyo cố tình “thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc”.

Căng thẳng giữa hai nước Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku trở thành điểm nóng thời gian qua. Trung Quốc đã nhiều lần điều tàu hải giám ra vùng đảo này, trong khi phía Nhật Bản tăng cường giám sát biển, thậm chí là điều máy bay sẵn sàng phản ứng nhanh trong mọi tình huống.

Hiện, căng thẳng về vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng