Tổ tuần thị - Đạo quân chủ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng

TPCN - Việc ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị ngã ngựa chủ yếu là do Tổ Tuần thị (Tổ thị sát lưu động) thuộc ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTƯ) túm được.

Tổ Tuần thị Trung ương số 1 về thị sát kiểm tra Tỉnh ủy Hồ Bắc
Những Tổ Tuần thị này được lập ra để đối phó với những nhân vật “số 1” của đảng và chính quyền đã nhúng chàm, nhằm giải quyết vấn đề “vùng cấm pháp luật” trong việc giám sát quan chức cao cấp.

Theo tiết lộ của báo chí, thì Tổ Tuần thị của ủy ban KTKLTƯ và Ban Tổ chức TƯ thị sát Thượng Hải  từ năm ngoái khi tiếp xúc trò chuyện với cán bộ và dân chúng Thượng Hải đã được nghe phản ảnh nhiều điều về Trần Lương Vũ, gia đình và thư ký riêng của ông ta, đó chính là manh mối quan trọng để họ điều tra những người này.

Vấn đề tham ô hủ bại của Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây Hầu Ngũ Kiệt cũng đã được Tổ tuần thị Trung ương phát hiện ra khi thâm nhập cơ sở hồi năm 2004.

Các thành viên của Tổ Tuần thị do Trung ương Đảng CS Trung Quốc thống nhất sắp xếp và trực tiếp cử đi. Tổ trưởng, tổ phó thường là cán bộ hàm bộ trưởng, thứ trưởng. Thành viên là cán bộ cấp vụ, cấp phòng được điều từ ủy ban KTKLTƯ và Ban Tổ chức TƯ, ngoài ra còn có một số nhân viên chuyên môn được chọn lựa từ giới tài chính tiền tệ và các xí nghiệp.

Nhiệm vụ chủ yếu của Tổ Tuần thị Trung ương là giám sát, điều tra tình hình quán triệt chấp hành đường lối, phương châm, chính sách, tình hình xây dựng đảng phong liêm khiết, tình hình thực hiện chế độ tập trung dân chủ.

Và tình hình thực thi chính sách nhân sự của các ban lãnh đạo và người lãnh đạo chủ chốt của ngành hoặc địa phương. ở dưới, các tỉnh, thành cũng lập ra chế độ tuần thị để tiến hành giám sát kiểm tra đối với các sở, cục, các thị xã, địa khu, đối tượng giám sát mở rộng tới cấp huyện.

Các Tổ Tuần thị Trung ương khi xuống các tỉnh, thành, có thể trực tiếp tìm gặp cán bộ các cấp bên dưới để trò chuyện, tổ chức các cuộc toạ đàm, có thể dự các hội nghị trong và ngoài đảng, có thể đọc và sao chụp các loại văn kiện, tài liệu.

Họ cũng được quyền khảo sát thực địa, bí mật thâm nhập các địa phương, ngành, đơn vị. Nói chung, thời gian hoạt động của Tổ ở một ngành hay một địa phương thường lâu tới nửa năm. Việc này giúp ích rất lớn cho việc nắm chắc thông tin, hiểu rõ vấn đề.

Ông Cam Dĩ Thắng, ủy viên thường vụ, Tổng thư ký ủy ban KTKLTƯ mới đây khi nói về chế độ tuần thị đã giới thiệu: hiện nay có 5 Tổ Tuần thị Trung ương đang tiến hành giám sát, điều tra đối với các tỉnh, thành; có 2 tổ đang tiến hành đối với hệ thống thài chính, tiền tệ do Trung ương quản lý.

Hiện đã hoàn thành việc điều tra với 9 ngân hàng và đang tiến hành đối với công ty bảo hiểm. Ngoài ra còn có một Tổ tuần thị được thành lập để chuyên giám sát điều tra các xí nghiệp lớn quan trọng do Trung ương quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá