Tòa án Mỹ bác đơn kiện của một người Đức

TPO - Ngày 18/5, một toà án Mỹ đã bác đơn kiện co quan tình báo CIA của ông Khaled el-Masri, một người Ả rập quốc tịch Đức.

El Masri (trái) cùng luật sư trước tòa
Cuối năm 2003, El Masri bị các nhân viên CIA bắt giữ ở Mazedoan (thuộc Nam Tư cũ) khi  đi nghỉ phép qua đây vì bị tình nghi là thành viên của một tổ chức khủng bố. Ông bị đưa về Afghanistan giam giữ trong 5 tháng trời. Về sau không tìm thấy chứng cứ, CIA phải trả tự do và đưa ông vế Albani.

Toà án Mỹ lập luận rằng quyền lợi của ông Masri không quan trọng bằng quyền lợi của nước Mỹ và cần phải bảo đảm giữ bí mật cho an ninh của đất nước nên không thể tiến hành xét xử vụ án theo đơn kiện của Masri được.

Trước đây sứ quán Mỹ ở Berlin đã thông báo cho Chính phủ Đức về vụ bắt giữ một công dân Đức, đó là ông Masri. Thế nhưng Bộ Ngoại giao Đức và cơ quan tình báo (BND) đã không trình báo việc này với Quốc hội cũng như không can thiệp hay tìm cách hợp tác với Mỹ để điều tra, bỏ mặc ông Masri.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fischer trước đây đã bị chỉ trích về vụ này và nay uỷ ban điều tra vụ bê bối của BND đang định mời cựu Bộ trưởng Ngoại giao ra điều trần về vụ này.

Theo Nguyễn Bình
Tuần tin tức (Đức)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá