Tòa án New York xét xử hải tặc Somali

TPO - Hôm qua, 21/4, tên cướp biển duy nhất sống sót trong vụ bắt giữ thuyền trưởng Mỹ làm con tin ngoài khơi Somali đã phải ra hầu tòa tại New York.

>> Xét xử cướp biển Somali không dễ

Abduhl Wali-i-Musi là tên hải tặc Somali đầu tiên bị xét xử tại tòa án Mỹ trong suốt hơn một thế kỷ qua. Các công tố viên cho biết rất có thể Musi sẽ phải lãnh án tù chung thân.

Các quan chức Mỹ xác định, năm nay Musi ít nhất cũng đã 18 tuổi, chứ không phải là 16 tuổi như khai báo của mẹ nghi phạm. Điều này đồng nghĩa với chuyện Musi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như một công dân đã trưởng thành, và các công tố viên sẽ có nhiệm vụ thực hiện những bước tiếp theo để “đưa” Musi vào tù.

Tuy nhiên, phiên tòa xét xử đã vấp phải ý kiến phản đối kịch liệt từ phía một số người Mỹ, trong đó có cả Charles Barron - Ủy viên Hội đồng thành phố New York và mục sư Herbert D. Daughtry.

Ông Barron bày tỏ quan điểm: “Chính phủ Mỹ phải tập trung giải quyết những vấn đề căn bản, chủ chốt mang tầm vĩ mô hơn nhiều – đó là việc làm thế nào để bình ổn tình hình ở Somali. Đất nước này đã vắng bóng một chính quyền ổn định suốt 18 năm nay rồi”.

Ông cũng nói thêm: “Cậu bé này 16 tuổi, nhưng Cục điều tra liên bang lại nói rằng cậu ta 18 tuổi. Vì thế, họ đã bắt giữ và mang cậu về đây”.

Tuy vậy, đa số dân Mỹ vẫn đồng tình với quyết định tiến hành xét xử Abduhl Wali-i-Musi. Họ cho rằng, hải tặc cũng là tội phạm và đáng phải hầu tòa. Một người dân New York nói: “Hải tặc, họ không thể nói rằng họ làm ra tất cả những việc này chỉ bởi vì họ nghèo”.

Trong khi đó, mẹ của Musi đã kiên quyết bảo vệ con trai mình và nói rằng Musi “đã bị lừa đi làm cướp biển”.

Abduhl Wali-i-Musi là một trong số 4 tên hải tặc đã tấn công tàu Maersk Alabama mang cờ Mỹ hôm 8/4, bắt giữ thuyền trưởng Phillips Richard làm con tin và đòi chính phủ Mỹ 2 triệu đôla tiền chuộc.

Ngày 12/4, nhóm bắn tỉa của hải quân Mỹ đã tiêu diệt 3 đồng bọn của Musi và giải thoát thuyền trưởng Phillips an toàn.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng