DMCA.com Protection Status

Tòa án Philippines ủng hộ kéo dài thiết quân luật của Tổng thống

TP - Ngày 6/2, Tòa án Tối cao Philippines đã chấp thuận việc gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh thiết quân luật của Tổng thống Rodrigo Duterte, áp dụng cho khu vực miền Nam của nước này, một quyết định mà giới chỉ trích nhận định là đòn mạnh giáng vào nhân quyền.

Ban đầu, Tổng thống Duterte áp đặt thiết quân luật trên khắp tỉnh Mindanao, với khoảng 20 triệu người sinh sống, hồi tháng 5 năm ngoái, khi quân đội giao tranh với nhóm phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi thuộc tỉnh Mindanao.

Sau đó, Quốc hội thực thi kế hoạch kéo dài thiết quân luật trên khắp khu vực cho tới cuối năm 2018. Tuy nhiên, những người tham gia chiến dịch nhân quyền, cảnh báo về chế độ độc tài, yêu cầu Tòa án Tối cao ngăn chặn việc gia hạn này.

Tuy nhiên, thông báo của tòa án xác nhận: “Tổng thống và Quốc hội có đủ căn cứ thực tế để gia hạn (thiết quân luật), bởi mối nguy từ các phiến quân vẫn hiện diện”. Hàng trăm tay súng đã tiến hành vây hãm thành phố Hồi giáo Marawi hồi tháng 5 năm ngoái, mà theo nhà chức trách là một phần trong âm mưu thiết lập thành trì tại Đông Nam Á của IS tại quốc gia đa số theo Công giáo này.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng