Tòa án Phnom Penh bác đơn kiện Thủ tướng Hun Sen

Tòa án Phnom Penh, Campuchia đã bác đơn do các luật sư quốc tế của ông Nuon Chea, bị cáo tại Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, đệ trình hồi tháng 10-2011 để kiện Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Thủ tướng Hun Sen cùng 10 quan chức cấp cao khác của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, can thiệp vào công việc của ECCC.

Thẩm phán Sok Roeun, người được giao thụ lý vụ này, cho biết ông đã kết thúc tiến trình pháp lý đối với vụ kiện của các luật sư Michiel Pestmen và Andy Ianuzzi vì thiếu chứng cứ và lý do an ninh. Theo ông Roeun, thỏa thuận của Chính phủ Campuchia với Liên Hiệp Quốc để tiến hành phiên tòa ECCC quy định rõ hai bên phải tính đến những vấn đề an toàn, an ninh và ổn định chính trị.

Hai luật sư Pestmen và Ianuzzi kiện ông Hun Sen và các quan chức cấp cao khác, trong đó có Bộ trưởng thông tin Khieu Kanharith và Ngoại trưởng Hor Namhong, vì đã can thiệp vào công việc của ECCC.

Hai luật sư này khẳng định Thủ tướng Hun Sen đã ép buộc sáu nhân chứng hàng đầu không cung cấp chứng cứ trong quá trình điều tra của các thẩm phán, và còn tuyên bố công khai không ủng hộ tiến hành điều tra các nhân vật Khmer Đỏ cấp thấp hơn, trong đó có chính ông.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá