Tòa án quốc tế yêu cầu Nga trả tự do thủy thủ Ukraine

TPO - Một tòa án quốc tế đã phán quyết buộc Nga phải trả tự do 'ngay lập tức' các thủy thủ Ukraine trên ba tàu hải quân mà nước này bắt giữ 'trong vòng 24h', sau vụ xâm nhập 'trái phép' vào lãnh thổ Nga.

Tàu chở dầu cỡ lớn được Nga đặt án ngữ tuyến đường biển tại biển Azov nhằm ngăn chặn tàu Ukraine
Tàu chở dầu cỡ lớn được Nga đặt án ngữ tuyến đường biển tại biển Azov nhằm ngăn chặn tàu Ukraine
Moscow cho rằng, các tàu hải quân Ukraine trên đã xâm phạm vùng biển của Nga, cụ thể là ven bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga đã giành lại vào năm 2014. Tòa án quốc tế về Luật Biển đã đứng về Ukraine trong vụ tranh chấp, động thái được cho là sẽ thổi bùng căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Phía Nga hiện không công nhận phán quyết nói trên.
Cụ thể, chủ tọa Jin-Hyuan Paik đã tuyên bố: "Liên bang Nga phải trả tự do ngay lập tức cho các binh sĩ Ukraine và cho phép họ trở về quê hương". Mặc dù Tòa án đã tuyên bố hai bên nên tránh bất cứ hành động nào gây căng thẳng, song Tòa đã không tán thành yêu cầu của Ukraine về việc Nga hoãn xét xử các binh sĩ nước mình. Theo luật pháp Nga, các binh sĩ Ukraine có thể bị tuyên án 6 năm tù.
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Nga tuân thủ phán quyết của Tòa, với kỳ vọng đây sẽ là tín hiệu đầu tiên từ banh lãnh đạo Nga để kết thúc xung đột giữa hai bên. Xung đột ở vùng giáp ranh giữa hai nước đã nổ ra từ năm 2014, dẫn đến cái chết của khoảng 13.000 người.
Các tàu Ukraine đã vượt eo biển Kerch, lối duy nhất để đến các cảng biển của Ukraine ở biển Azov. Nga đã kiểm soát eo này kể từ khi lấy lại bán đảo Crimea, cũng như điều động tàu tuần duyên tấn công các tàu hải quân Ukraine. Hiện, các thủy thủ Ukraine đang bị giam giữ tại Moscow.

NATO kêu gọi thả tàu Ukraine, Nga tuyên bố 'chưa phải lúc'

Ngày 26/11, Nga đã từ chối lời đề nghị thả ba tàu Hải quân Ukraine và thủy thủ đoàn hiện đang bị giữ gần khu vực bán đảo Crimea, đồng thời cáo buộc Kiev đã gây căng thẳng khi lôi kéo các nước phương Tây vào cuộc.

Hãng tin Ukraine: Nga đưa tổ hợp tên lửa Bal đến eo biển Kerch

Một loạt thiết bị quân sự của Nga, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, dường như đã được Nga vận chuyển đến gần Eo biển Kerch trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang gia tăng căng thẳng.

Chiến hạm Ukraine chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tất cả các chiến hạm của lực lượng biên phòng Ukraine đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau vụ việc ở Biển Đen.

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng