Tòa án Thái cảnh báo chính phủ tránh dùng bạo lực

TP - Một ngày sau khi 5 người thiệt mạng trong đợt đọ súng ở Bangkok, tòa án Thái Lan hôm 19/2 chấp thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, nhưng cảnh báo chính phủ không dùng biện pháp này để giải tán người biểu tình.

Tòa án Thái cảnh báo chính phủ tránh dùng bạo lực

Tòa án dân sự Bangkok bác bỏ đơn kiện của các thủ lĩnh biểu tình rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày của chính phủ là bất hợp pháp.

Bộ trưởng An ninh Thái Lan nói rằng, quyết định của tòa án không ảnh hưởng các chiến dịch an ninh, nhưng họ vẫn chưa có kế hoạch nào để giành lại thêm các địa điểm bị người biểu tình chiếm giữ sau đợt xung đột đẫm máu nhất kể từ khi người biểu tình bắt đầu đổ xuống đường hồi tháng 11/2013.

Thủ tướng Yingluck đang phải làm việc tại một tòa nhà của Bộ Quốc phòng ở phía bắc Bangkok kể từ khi người biểu tình ép bà phải rời khỏi tòa nhà chính phủ.

Phát ngôn viên của quân đội nói rằng, quân đội sẽ can thiệp nếu cảnh sát không thể duy trì an ninh ở thủ đô, nhưng kêu gọi cả hai phe tránh xung đột.

“Chúng tôi không có ý định triển khai thêm quân lính. Nếu chính phủ cần thêm trợ giúp, họ phải đề nghị và cho đến nay, chính phủ vẫn chưa yêu cầu”, Đại tá Werachon Sukondhapatipak nói với Reuters.

Bạo lực bùng phát hôm 18/2, khi cảnh sát thực hiện chiến dịch mạnh tay nhất kể từ đợt người biểu tình bắt đầu vây các tòa nhà chính phủ. Hậu quả là 2 cảnh sát và 4 người biểu tình thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá