Tòa án Tối cao Mỹ ‘hồi sinh’ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

TPO - Chín thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận (với tỉ lệ 7 phiếu thuận - 2 phiếu chống) cho chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kí một sắc lệnh tại Nhà Trắng. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump kí một sắc lệnh tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Theo tờ Washington Post, tòa án Tối cao Mỹ hôm qua, 4/12, đã bỏ phiếu chấp thuận cho chính quyền Tổng thống Trump đưa toàn bộ các điều khoản của sắc lệnh di trú vào thực thi.

“Chúng tôi không bất ngờ với quyết định của tòa án Tối cao khi cho phép thực thi ngay lập tức sắc lệnh di chú của Tổng thống Trump nhằm vào các nước có nguy cơ khủng bố cao”, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Hogan Gidley nói. “Sắc lệnh này là hợp pháp và cần thiết để bảo vệ nước Mỹ.”

Tổng chưởng lý Jeff Sessions gọi quyết định của tòa Tối cao là “một chiến thắng to lớn đối với sự an toàn và an ninh của người Mỹ”.

Sắc lệnh di trú, được sửa đổi vào tháng Chín, áp dụng ở nhiều mức độ khác nhau với công dân đến từ 8 quốc gia, trong đó có 6 quốc gia Hồi giáo đa số, bao gồm Syria, Libya, Yemen, Chad, Iran, Somalia, Triều Tiên và Venezuela.

Sắc lệnh này từng gặp không ít thách thức pháp lý tại các tòa án cấp dưới vì "có nội dung vi phạm Hiến pháp Mỹ về tự do tôn giáo", khiến tòa Tối cao Mỹ hồi tháng 10 phải ra quyết định chấp thuận nghe giải trình kháng cáo của chính quyền Trump, đồng thời thu hẹp phán quyết của các tòa án cấp dưới và cho phép một phần của sắc lệnh di trú được đưa vào thực hiện. 

Dù tòa Tối cao Mỹ đã ra phán quyết, nhưng cuộc chiến pháp lý quanh sắc lệnh nhập cư được cho là sẽ chưa kết thúc. Tòa phúc thẩm tại khu 9 (tại San Francisco) và khu 4 (tại Richmond) sẽ xét xử các vụ kiện lần lượt liên quan đến sắc lệnh nhập cư vào ngày 6 và 8/12 tới.

Sau khi sắc lệnh nhập cư lần 1 (ban hành cuối tháng 1/2017) bị các tòa án liên tiếp đình chỉ, ngày 6/3, sắc lệnh nhập cư phiên bản sửa đổi tiếp tục được ban hành bởi Tổng thống Trump.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sắc lệnh nhập cư sửa đổi được ban hành nhằm đảm bảo nước Mỹ và công dân Mỹ được an toàn hơn.

Ngày 10/3, thẩm phán liên bang ở bang Wisconsin – ông William Conley ra phán quyết đình chỉ việc áp dụng sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Trump.

Ngày 25/5, toà Tố tụng Hình sự Mỹ số 4 ở Virginia cũng đã bác bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump đối với công dân của 6 nước Hồi giáo.

Ngày 1/6, chính quyền của ông Trump đã kháng cáo lên Toà Tối cao và yêu cầu tòa án cao nhất của quốc gia cho phép lệnh cấm có hiệu lực.

Ngày 25/6, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định chấp thuận nghe giải trình kháng cáo của chính quyền Trump, đồng thời thu hẹp phán quyết của các tòa án cấp dưới và cho phép một phần của sắc lệnh di trú được đưa vào thực hiện.

Tháng 9, khi sắc lệnh cũ hết hạn, Tổng thống Mỹ đưa ra phiên bản thứ ba của sắc lệnh di trú, theo đó, người dân các nước gồm Triều Tiên, Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen sẽ phải đối mặt với các quy định hạn chế đi lại bắt đầu từ ngày 18/10.

Theo Washington Post, NY Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá