Toà án Tối cao Thái Lan ra lệnh bắt giữ vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin

TPO - Ngày 12/8, Toà án Tối cao Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vì không quay trở lại Bangkok tham dự phiên toà vào sáng cùng ngày.

Cựu Thủ tướng Thaksin và vợ phải chấp nhận tỵ nạn tại Anh. Ảnh: Daylife

Theo kế hoạch, sau khi tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, ông Thaksin và vợ, bà Khunying Pojaman, phải có mặt tại toà án Bangkok vào sáng 12/8 để tham dự phiên đối chất trước toà.

Tuy nhiên, thay vì tới Bangkok, vợ chồng ông Thaksin đã bay thẳng sang Anh và xin tỵ nạn tại nước này để tránh vụ xét xử tại quê nhà.

Toà án Tối cao Thái Lan cho rằng, cựu Thủ tướng Thái Lan đã phá vỡ cam kết trở về nước để tiếp tục tham dự phiên toà xét xử ông với một loạt tội danh, trong đó có tham nhũng và trốn thuế.

Trong một tuyên bố trên kênh truyền hình NBT, ông Thaksin cho rằng, sở dĩ phải chọn giải pháp tỵ nạn là do có những mối đe doạ an ninh trực tiếp tới gia đình ông và không thấy được sự công bằng trong việc xét xử của hệ thống toà án tại Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thái Lan cho rằng đã có sự can thiệp vào hệ thống toà án và “áp dụng tiêu chuẩn nước đôi” trong vụ xét xử gia đình ông.

“Một vài cá nhân vẫn coi tôi là một kẻ thù chính trị.- Ông Thaksin nói - Họ không đếm xỉa đến toà án, sự thật cũng như các luật lệ. Tôi và gia đình liên tục bị đối xử không công bằng”.

Cựu Thủ tướng Thái Lan bày tỏ lời xin lỗi tới những người ủng hộ vì đã quyết định tị nạn tại nước Anh và cho biết, sẽ tiết lộ toàn bộ sự thật trong một thời gian thích hợp.

Hiện nay, chưa rõ Toà án Tối cao Thái Lan có tiến hành các thủ tục yêu cầu London dẫn độ vợ chồng ông Thaksin về nước để tiếp tục xét xử hay không.

Linh Huy
Theo ABC, The Nation

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá