Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), sáng 1/11, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường Sách tổ chức tọa đàm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới,” “Như Mặt Trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu” và “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội.”

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang phát biểu trong chương trình toạ đàm về sách Nga. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang phát biểu trong chương trình toạ đàm về sách Nga. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Chia sẻ tại tọa đàm, các diễn giả nhận định ba tác phẩm được giới thiệu đến bạn đọc trong dịp này là những tác phẩm đầy giá trị, khái quát được bối cảnh, hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917, một sự kiện lịch sử và chính trị có ý nghĩa toàn cầu. Đồng thời, Cách mạng tháng Mười Nga còn là cuộc cách mạng sâu sắc, triệt để, chưa từng có vì nó mở ra một thời đại mới trong lịch sử loài người: Thời đại đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Đọc tác phẩm “Như Mặt Trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu,” do Phan Duy Việt và Phan Khả Minh (sưu tầm và giới thiệu), phó giáo sư Hà Minh Hồng ấn tượng nhất về những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giới thiệu đến bạn đọc một cách rõ ràng, cụ thể, bao gồm cả hình ảnh, bút tích của Người như "Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lenin," "Lenin và phương Đông," "Cách mạng tháng Mười vĩ đại soi sáng con đường đưa chúng ta tới hạnh phúc"... Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Giống như Mặt Trời chói lọi, Cách mạng tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên Trái Đất. Trong lịch sử loài người, chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế.”

Chia sẻ về tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới” của tác giả John Reed (người Mỹ), do hai dịch giả Đặng Thế Bính và Trương Đắc Vy dịch từ nguyên bản tiếng Anh, đồng thời có tham khảo thêm bản tiếng Pháp, phó giáo sư, tiến sỹ Ngô Minh Oanh thông tin tác giả John Reed là một người Mỹ, nhà báo, nhà cách mạng có tình cảm rất đặc biệt và gắn bó sâu đậm trong diễn biến của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.

Nhà báo Mỹ John Reed đã đi tận cùng ngõ ngách của những giao tranh, thậm chí đóng giả bị thương để trực tiếp chứng kiến những thời khắc quan trọng, cũng như gặp gỡ vô số nhân vật ở cả hai phía cách mạng và phản cách mạng. Từ đó, bằng ngòi bút sắc sảo, đầy chân thực của mình, tác giả đưa người đọc hình dung được những ngày đầu, diễn biến và kết thúc cuộc cách mạng tháng Mười Nga. Đây cũng là tác phẩm được tạp chí New York Time bình chọn tốp 100 tác phẩm sách hay nhất mọi thời đại.

Cũng theo phó giáo sư Ngô Minh Oanh, riêng hình ảnh của Lenin, tác giả John Reed đã miêu tả rất sâu sắc với “...trán cao, đôi mắt thông minh có thể nhìn sâu thẳm đất nước Nga...” mà khó ai có thể miêu tả chính xác hơn John Reed.

Tác phẩm “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội - Từ hiện thực đến quy luật lịch sử” do phó giáo sư Ngô Minh Oanh làm chủ biên, đã khái quát một số vấn đề từ lịch sử phát triển của xã hội loài người với những quy luật khách quan của các hình thái kinh tế-xã hội và những vận động của hiện thực lịch sử đang diễn ra ở các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, phong trào “chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” ở châu Mỹ-Latinh; đồng thời xem xét tiến trình vận động và chiều hướng phát triển của chủ nghĩa xã hội trong thời gian tới.

Cùng ngày, Tuần lễ sách Nga đã khai mạc tại Đường sách thành phố. Tuần lễ diễn ra trong bảy ngày (từ ngày 1-8/11) với nhiều hoạt động phong phú như Triển lãm sách chủ đề “Ký ức nước Nga;” tọa đàm chủ đề “Dịch sách văn học Nga - Hôm qua và hôm nay.”

Ngoài ra, một số gian hàng sách của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách tại thành phố cũng trưng bày, giới thiệu các sách dịch từ sách Nga; đồng thời phát hành các voucher giảm giá cho thầy cô giáo và các học sinh tiểu học, trung học cơ sở.

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - ảnh 1

Ảnh hiếm về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Đài Sputnik mới đây đăng tải loạt ảnh giá trị về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX.

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - ảnh 2

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, tối 29/10, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - ảnh 3

Những điều cần biết về Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Cho đến ngày nay, sự kiện Cách mạng Tháng Mười Nga 1917 chấn động địa cầu vẫn là nguồn cảm hứng lớn cho giới văn nghệ sĩ và giới nghiên cứu.

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - ảnh 4

[Infographics] Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là một sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của nhà nước Nga Xô viết. Cách mạng Tháng Mười nổ ra vào ngày 24/10/1917 (theo lịch Nga), do Vladimir Ilyich Lenin và Ðảng Bolshevik lãnh đạo. Cách mạng Tháng Mười thành công vào ngày 7/11/1917 (tức ngày 25/10/1917 theo lịch Nga).

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá