Tòa hình sự quốc tế ra lệnh bắt ông Gaddafi

TPO – Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vừa ra lệnh bắt giam tám quan chức cấp cao trong chính quyền Libya, trong đó có tổng thống Gaddafi, con trai ông Gaddafi là Saif al-Islam Gaddafi và Chỉ huy trưởng tình báo Libya - Abdullah al Senussi. Gaddafi và Obama, ai sẽ thắng?

Tòa hình sự quốc tế ra lệnh bắt ông Gaddafi

Tòa hình sự quốc tế ra lệnh bắt ông Gaddafi

TPO – Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vừa ra lệnh bắt giam tám quan chức cấp cao trong chính quyền Libya, trong đó có tổng thống Gaddafi, con trai ông Gaddafi là Saif al-Islam Gaddafi và Chỉ huy trưởng tình báo Libya - Abdullah al Senussi.

Gaddafi và Obama, ai sẽ thắng?
Gaddafi và Obama, ai sẽ thắng?

Đây là chiêu thức mới của phương Tây trong nỗ lực hạ bệ tổng thống Gaddafi, tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc nhận xét.

ICC không có hệ thống cảnh sát hỗ trợ, tuy nhiên lệnh bắt của ICC đồng nghĩa tất cả thành viên của Liên Hợp Quốc có nghĩa vụ lùng bắt ông Gaddafi.

Theo hãng tin Chinanews (Trung Quốc), việc ICC thông qua lệnh bắt ông Gaddafi có hai điểm đáng ngờ. Thứ nhất là tốc độ làm việc quá nhanh của ICC, điều được cho là chưa từng thấy trong lịch sử. Chỉ trong hai tháng, ICC đã 30 lần đi 11 quốc gia, gặp gỡ 50 nhân chứng và thu thập số lượng lớn ảnh và video.

Trong khi đó, hôm 15 – 5 vừa qua, đặc phái viên phụ trách vấn đề Libya của Liên Hợp Quốc từng nói sẽ tới thủ đô Tripoli của Libya để làm cầu nối bàn việc ngừng bắn giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy. Giới quan sát cho rằng, nếu ICC thông qua lệnh bắt sẽ càng khiến chiến sự Libya sẽ diễn ra theo chiều hướng phức tạp.

Trước đó, công tố viên trưởng của ICC là Luis Moreno-Ocampo cho biết, trong hai tháng điều tra, các nhà điều tra thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy người biểu tình hòa bình bị bắn một cách có hệ thống tại Libya cùng việc sử dụng vũ khí hạng nặng và phong tỏa hàng cứu trợ.

Chính quyền Libya sau đó lên tiếng chỉ trích ông Moreno – Ocampo vì sử dụng “thông tin chưa được xác nhận hoặc các đoạn phim bị chỉnh sửa”. Trong khi đó, Nga và Nam Phi cho rằng, ICC nên điều tra cả NATO.

Tờ Guardian của Anh cho rằng, Trung Quốc và Nga sẽ dùng quyền phủ quyết trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nếu có thêm nghị quyết chống lại ông Gaddafi.

Văn Việt
Theo Chinanews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá