Tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú của Trump

TPO - Cuối ngày 9/2, tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 (có trụ sở tại San Francisco, Mỹ) ra phán quyết tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Trước phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9, sắc lệnh di trú của ông Trump vẫn tạm thời bị đình chỉ.
Trước phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9, sắc lệnh di trú của ông Trump vẫn tạm thời bị đình chỉ.

Theo BBC, tòa án phúc thẩm liên bang khu vực 9 vừa ra quyết định "giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn về việc tạm thời đình chỉ sắc lệnh di trú của ông Trump".

Như vậy, đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bị bác bỏ, và công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn vẫn có thể đến Mỹ trong thời gian này. Chính quyền của Tổng thống Trump có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao và cơ quan này sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Quyết định của tòa phúc thẩm khu vực 9 được đưa ra bởi hội đồng thẩm phán gồm 3 người, trong đó có 2 thẩm phán được bổ nhiệm bởi Jimmy Carter và Barach Obama - các Tổng thống thuộc đảng Dân chủ và 1 người được bổ nhiệm bởi Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa - George W. Bush.

Tòa phúc thẩm Mỹ tiếp tục đình chỉ sắc lệnh di trú của Trump - ảnh 1 Trụ sở của tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.
Một phiên điều trần đã được mở trước đó, vào ngày 8/2 theo đơn kiện của hai bang Washington và Minnesota với lí do sắc lệnh di trú đã nhắm vào người Hồi giáo, và đây là hành động vi hiến. Phiên điều trần có sự tham gia của người đại diện cho chính quyền Trump và người đại diện cho hai bang Washington, Minnesota.

Trước phán quyết này của tòa phúc thẩm, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra rất giận dữ. "Chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn", tờ BBC trích dẫn lời ông Trump. Đương kim Tổng thống Mỹ cũng viết trên Twitter: "Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa án tối cao. An ninh của nước Mỹ đang bị đe dọa."

Trước đó, vào ngày 27/1, ông Trump ban hành sắc lệnh di trú nêu rõ Mỹ sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ 7 nước Hồi giáo lớn, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Ngày 3/2, thẩm phán liên bang Mỹ James Robart đã tạm đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm công dân 7 nước có đa số dân Hồi giáo vào nước này.

Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 lại cho rằng "chưa có đầy đủ bằng chứng cho thấy các nước nói trên mang lại nguy cơ khủng bố".

Theo BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng