Tòa tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

TPO - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra quyết định ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước Hồi giáo do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Lệnh cấm nhập cảnh được giữ nguyên với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống từ hội đồng thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.
Tòa án Tối cao Mỹ khẳng định bên khởi kiện không chứng minh được lệnh cấm đã vi phạm luật nhập cư hay Hiến pháp Mỹ.
Đây được xem là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của Tổng thống Trump kể từ khi ông lên nắm quyền, qua đó chấm dứt cuộc tranh cãi gay gắt ở các tòa án về việc liệu chính sách này có phải là một lệnh cấm bất hợp pháp nhằm vào người Hồi giáo hay không.
Đây là phiên bản thứ ba của sắc lệnh hành pháp về vấn đề di trú, thường gọi tắt là lệnh cấm Hồi giáo, được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố ngay sau khi nhậm chức.
Phiên bản này được ban hành hồi tháng 9/2017, sau khi 2 lệnh cấm trước đó vấp phải rào cản từ các tòa án địa phương.

Lệnh cấm nhập cảnh hiện tại được Tổng thống Trump ký nhằm vào các nước gồm Chad, Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen. Chính sách này cấm công dân từ các nước trên nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày, đồng thời dừng chương trình nhận người tị nạn trong 120 ngày.

Tòa án Tối cao Mỹ ‘hồi sinh’ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

Chín thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ đã bỏ phiếu chấp thuận (với tỉ lệ 7 phiếu thuận - 2 phiếu chống) cho chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng sắc lệnh di trú gây tranh cãi.

Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm nhập cảnh mới

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi, cấm tạm thời người đến từ 6 nước Hồi giáo tới Mỹ.

Những cuộc tình đứt đoạn bởi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Phải mất đến 11 ngày liên tục gọi điện cho luật sư và chạy ngược xuôi khẩn cầu các quan chức nhập cư may mắn mới mỉm cười với Osman Nasreldin khi anh đón được "tình yêu của cuộc đời" về.

The CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng