Tòa Tối cao Thái Lan: Gia đình Thaksin giấu tài sản

TP - Tòa Tối cao Thái Lan hôm qua nói rằng Thủ tướng bị phế truất Thaksin đã giấu nhẹm số cổ phần trong ngành viễn thông mà ông này sở hữu.

Một người áo đỏ biểu tình bên ngoài tòa án. Ảnh:Reuters

Nhận định này được đưa ra trong phán quyết của tòa về vấn đề khối tài sản 76,6 tỷ baht (2,3 tỷ USD) của gia đình cựu thủ tướng có bị sung công hay không, theo Bangkok Post.

Judgement day (tạm dịch: Ngày phán quyết) là hàng tít lớn trên phiên bản tiếng Anh của Bangkok Post, số ra hôm qua. Các lực lượng an ninh ở Bangkok (Thái Lan) được đặt trong tình trạng báo động nhằm ngăn chặn bạo động có thể xảy ra khi tòa án đưa ra phán quyết.

Theo Reuters, chính quyền dù trước đó cho rằng ít khả năng xảy ra bạo động nhưng vẫn triển khai hàng ngàn cảnh sát và binh lính. Khối tài sản khổng lồ của gia đình tỷ phú và là chủ tập đoàn viễn thông lớn Shin Corp đã bị phong tỏa từ năm 2006, khi ông Thaksin bị lật đổ bằng đảo chính.

Chính quyền hiện tại yêu cầu tòa thu giữ tài sản của ông Thaksin với lập luận rằng ông này lạm dụng quyền lực để trục lợi bất chính trong giai đoạn 2001-2006.

Quyết định tịch thu vẫn chưa được đưa ra, nhưng sau 5 giờ đọc báo cáo, các quan tòa đưa ra một số phán quyết chống lại ông Thaksin, người đang sống lưu vong ở Dubai (UAE) để tránh phải ngồi tù vì bị cáo buộc tham nhũng.

“Tòa phán rằng Thaksin và Potjaman, người sau này là vợ ông ta đã nắm giữ cổ phần của Shin Corp trong hai nhiệm kỳ thủ tướng của ông này” các thẩm phán nói trong phán quyết, được truyền trên truyền hình và đài phát thanh.

Tòa cũng nói rằng ông Thaksin đã ban hành những chính sách có lợi cho công ty của mình. Shin Corp sau đó được bán cho tập đoàn Temasek của Singapore vào tháng 1-2006, sự kiện gây ra nhiều cuộc phản đối.

Ông Thaksin từng nói cổ phần trong Shin Corp được chuyển nhượng cho các con và em trai người vợ cũ. Không thành viên nào của gia đình Thaksin có mặt tại phiên tòa hôm qua, thay vào đó là các luật sự đại diện.

Khoảng 450 cảnh sát vũ trang tận răng được bố trí xung quanh tòa án nhưng chỉ có vài chục người áo đỏ ủng hộ cựu thủ tướng biểu tình phản đối bên ngoài.

“Không rõ ông Thaksin sẽ làm gì nếu bị tịch thu tài sản. Tôi cho rằng ông ta có thể sẽ chơi xấu, nhưng có vẻ phán quyết lần này sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì”, Jacob Ramsay, một nhà phân tích của trung tâm nghiên cứu Kiểm soát rủi ro (Singapore), nói với Reuters.
Theo Bangkok Post, chính phủ tuyên bố đã triển khai 35.000 quân. An ninh xung quanh văn phòng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng được thắt chặt và giới chức nói đã chuẩn bị nhiều nơi trú ẩn an toàn cho đương kim thủ tướng.

Cựu thủ tướng Thaksin trước đó bác bỏ mọi cáo buộc đối với ông. “Tôi tái khẳng định rằng tôi và gia đình kiếm tiền bằng lao động cật lực, bằng đầu óc và mồ hôi. Chúng tôi chưa bao giờ tham nhũng như cáo buộc”, ông nói trên trang Twitter sáng qua.

Phái áo đỏ, phần lớn đến từ vùng bắc và đông bắc Thái Lan, ủng hộ các chính sách dân túy của Thaksin và cáo buộc chính phủ đương nhiệm “bắt cóc” các quyền dân chủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá