Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp

TPO - Pháp đã huy động hàng ngàn cảnh sát cùng trực thăng, các trang thiết bị có công nghệ nhìn ban đêm, lùng sục từng căn nhà để truy bắt 2 nghi phạm vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo gây chấn động nước Pháp.

Cảnh sát Pháp xem xét từng ngôi nhà trong làng Longpont. Ảnh: MSNBC
Cảnh sát Pháp xem xét từng ngôi nhà trong làng Longpont. Ảnh: MSNBC

Hai anh em nghi phạm khủng bố còn lẩn trốn - là Cherif và Said Kouachi - đang bị bao vây tại khu vực Crepy-en-Valois, cách Paris chừng 80 km về phía Đông Bắc sau khi cướp một cây xăng gần đó. Các trạm kiểm soát trong vòng bán kính 20 km xung quanh các trạm xăng được thiết lập.

Cảnh sát ra sức tìm kiếm trong làng Longpont nơi các nghi phạm có thể ẩn náu, đồng thời chặn lối vào 3 ngôi làng Corcy, Fleury và Longpont. 

Làng Longpont hiện có 300 cư dân sinh sống. 

Cư dân Corcy ngơ ngác khi cảnh sát vũ trang đội mũ bảo hiểm và mặt nạ trượt tuyết kiểm tra kín kẽ khắp nơi, từ nhà riêng, nơi để xe đến nhà kho. “Chúng tôi nghe nói các nghi phạm lẩn trốn trong rừng nhưng không biết gì hơn. Chúng tôi chỉ biết bật ti-vi lên xem” – một người dân ở làng Corcy tên Jacques nói.

Benoit Verdun, quản lý nhà hàng Abbaye ở ngôi làng Longpont cho hay, ông đã đóng cửa nhà hàng sau khi có thông tin hai nghi phạm xuất hiện ở khu vực này. 

Theo Reuters, anh em Kouachi có gốc Algeria. Said Kouachi có mặt ở Yemen năm 2011 để tham gia nhiều tháng huấn luyện với tổ chức Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), một trong những nhánh nguy hiểm nhất của Al-Qaeda.

 Còn Cherif Kouachi bị bắt vào tháng 1-2005 khi chuẩn bi bay tới Syria để sang Iraq. Y ngồi tù 18 tháng vì tội khủng bố. Cả 2 anh em có tên trong hệ thống dữ liệu khủng bố của Pháp "trong nhiều năm", theo đài ABC (Mỹ). Chiến dịch ban đêm đang được tiến hành. Trong ảnh: Cảnh sát tuần tra khu Corcy, Đông Bắc Paris, tối 8-1. Ảnh: Reuters

Chiến dịch ban đêm đang được tiến hành. Trong ảnh: Cảnh sát tuần tra khu Corcy, Đông Bắc Paris, tối 8/1. Ảnh: Reuters 

Lực lượng an ninh chặn đường vào làng Longpont. Ảnh: EPA

Lực lượng an ninh chặn đường vào làng Longpont. Ảnh: EPA 

Tờ New York Times dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ cho biết, cả hai anh em nghi phạm nhà Kouachi đều có tên trong "cơ sở dữ liệu chống khủng bố" của Mỹ, đồng thời cũng nằm trong danh sách "cấm bay" của nước này trong nhiều năm nay.

Saïd Kouachi, 34 tuổi, được xác nhận là đã tới Yemen hồi năm 2011 và được đào tạo các kĩ năng chiến đấu, bắn súng cùng các kĩ năng khác ở nước này trước khi trở về Pháp.

Tổng cộng 9 người có liên quan đến anh em Kouachi đã bị bắt ở 2 thành phố Reims và Charleville-Mezieres cũng như vùng Paris, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve.

Trong một diễn biến khác, Pháp sẽ chủ trì cuộc họp quốc tế bàn về cuộc chiến chống khủng bố vào ngày 11-1 sau vụ thảm sát ở tòa soạn báo Charlie Hebdo. “Tôi vừa đề xuất mời một số đồng nhiệm của mình từ một số nước châu Âu cũng như cả Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tới Paris vào ngày 11-1 để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố. Cuộc họp đó sẽ là cơ hội để trao đổi về các thách thức chung mà những tên khủng bố đang đe dọa” - Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Caseneuve phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8-1.

Chùm ảnh liên quan đến cuộc truy bắt 2 nghi phạm:

Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 3
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 4
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 5
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 6 Cảnh sát đặc nhiệm lục soát từng nhà ở khu vực làng Longpont, truy lùng hung thủ thực hiện vụ thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo khiến 12 người thiệt mạng. Nguồn: Daily Mail
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 7
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 8

Trang nhất các tờ báo lớn ở Pháp số ra mới nhất đưa tin về cuộc truy bắt

Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 9 Đồ họa diễn biến vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Nguồn: Telegraph
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 10 Hình ảnh đầu tiên bên bên trong văn phòng tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo được công bố sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ngày 8/1.
Toàn cảnh chiến dịch truy bắt 2 kẻ thảm sát ở Pháp - ảnh 11 Sáu nạn nhân thiệt mạng vụ thảm sát tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo (khoanh tròn) trong một bức ảnh chụp hồi năm 2010. Hàng trên từ trái sang Philippe Honore, Georges Wolinski, Bernard Maris and Jean Cabut. Hàng dưới: Stephane Charbonnier và Bernard ‘Tignous’ Verlhac. Nguồn :Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá