Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria

TPO - Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất bại tại các chiến trường Syria và Iraq, các bên tham chiến tại chiến trường Syria đang "đi trên dây" để hỗ trợ các đồng minh khu vực của mình trên thực địa nhằm tái chiếm những vùng do IS kiểm soát. Trong quá trình này đã nảy sinh những toan tính trong việc lấp khoảng trống quyền lực mà IS để lại tại Syria.

Ảnh: Dailystar
Ảnh: Dailystar

IS từng chiếm giữ khoảng 1/3 diện tích tại Syria, sau các cuộc tấn công của những bên tham chiến, diện tích lãnh thổ do IS chiếm đóng đã giảm xuống còn khoảng 50%. Tuy nhiên, những khu vực mà IS hiện nay đang chiếm đóng vẫn có giá trị chiến lược đối với tất cả các bên liên quan. 

Mỹ và đồng minh

Việc cách đây không lâu, quân đội Mỹ lần đầu tiên bắn hạ một máy bay chiến đấu S-22 của quân chính phủ Syria và hai máy bay không người lái của Iran, với lý do các máy bay này đe dọa các lực lượng đồng minh của họ trên thực địa.

Động thái này đánh dấu một sự leo thang căng thẳng đang bộc lộ một cuộc chiến quyền lực và khả năng xảy ra đối đầu trực tiếp trong kỷ nguyên hậu IS. 

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 1

Không quân Israel dồn dập tấn công quân đội Syria

Lực lượng không quân Israel đã tấn công xe tăng của quân chính phủ và các vị trí pháo của Syria để đáp trả một sự cố hàng loạt đạn pháo phát nổ trong vùng đất do người Do Thái kiểm soát trên Cao nguyên Golan.

Hiện tại, các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, đang chiến đấu chống lại các nhóm quân IS nhằm giành lại Raqqa và các khu vực khác ở Bắc Syria.

Tuy nhiên trong quá trình này đã xuất hiện một số mâu thuẫn giữa Mỹ và đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt lo ngại rằng sự hình thành một khu vực tự trị của người Kurd ở Bắc Syria có thể là tiền lệ cho gần 20 triệu người Kurd ở nước này đồng thời kích lệ chủ nghĩa phân lập của người Kurd ở trong nước. 

Hơn nữa, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, chính quyền Paris không còn muốn thúc đẩy sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sự thay đổi đột ngột trong chính sách của Pháp đối với Syria và cuộc khủng hoảng giữa Hội đồng hợp tác vùng Vịnh sau khi Saudi Arabia và một loạt các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar có thể góp phần làm tiêu tan những nỗ lực của Washington trong xây dựng một liên minh rộng lớn ở Syria đồng thời chắc chắn có lợi cho cả Nga và Iran. 

Nga và lực lượng quân đội Syria

Trong khi đó, lực lượng quân đội Syria - với sự hậu thuẫn của Nga - đã mở rộng các chiến dịch ở một số mặt trận nhằm bảo vệ khu vực biên giới giáp Iraq và Jordan cũng như vùng phía Nam tỉnh Aleppo.

Quân đội Nga và lực lượng quân đội Syria, đã triển khai lực lượng ở những khu vực chủ chốt ở phía Nam và Tây Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria, và khu vực ngoại ô Deir al-Zour nhằm tấn công tổng lực nhằm vào nơi ẩn náu của nhóm trên trong trường hợp các lực lượng khác với sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu giành ưu thế trên thực địa.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 2

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó.

Đặc biệt, để hỗ trợ quân chính phủ Syria nhiều hơn nữa, Nga đã ngừng hợp tác với Mỹ trong không phận Syria, đồng thời cảnh báo rằng Moscow có thể nhằm vào bất cứ vật thể bay nào của liên quân do Mỹ chỉ huy khi vào khu vực không phận phía Tây sông Euphrates.

Trước đó, vào tháng 5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ký kết một thỏa thuận ở thủ đô Kazakh của Astana để thiết lập 4 "vùng an toàn" ở Syria trong ít nhất 6 tháng. Các nhà quan sát cho rằng "sự yên bình" này sẽ cho phép quân đội Syria tập trung vào các mặt trận chống các phiến quân IS. 

Quả thực, vài năm trở lại đây, việc Mỹ hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd ở Syria đã làm bùng lên nhiều tranh cãi. Nhóm du kích người Kurd được coi là đồng minh quan trọng của lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo trên thực địa. Trong khi đó, Damascus và Nga lại coi tất cả các lực lượng đối lập chống chế độ Assad là các nhóm khủng bố.

Theo đánh giá của các chuyên gia về Syria, việc các bên tham chiến tại Syria viện dẫn các lý do khác nhau để nhấn mạnh đến yếu tố địa-chính trị ở Syria là nhằm đảm bảo lợi ích tối đa của chính họ.

Để giải quyết các cuộc xung đột ở Syria hiện nay cần phải theo đuổi những nỗ lực ngoại giao dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bao gồm cả tiến trình hòa giải hòa hợp dân tộc, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ và cam kết hỗ trợ nhân đạo.

Đặc biệt, các bên liên quan cần theo đuổi chiến lược dài hơi để duy trì hòa bình và ổn định góp phần triệt tiêu tận gốc rễ chủ nghĩa khủng bố. Và không vì các toan tính của riêng mình mà khiến cho Syria tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 3

Israel không kích Syria, đáp trả hành động ‘xâm phạm chủ quyền’

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích quân đội Syria sau khi nước này bắn một số vật thể bay về phía khu vực đang được Israel kiểm soát tại cao nguyên Golan.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 4

Nga lần đầu ký thỏa thuận ngừng bắn với một tỉnh ở Syria

Nga đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền tỉnh Latakia, đánh dấu trường hợp đầu tiên quân đội nước này thực hiện cam kết này trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 5

Mỹ đã bắn hạ tiêm kích Su-22 của Syria như thế nào?

Đại diện quân đội Mỹ mới đây đã kể lại chi tiết tình huống dẫn đến việc nước này quyết định bắn hạ tiêm kích Su-22 của Syria. Đây là lần đầu tiên một chiếc F/A-18E của Mỹ bắn hạ một máy bay có người lái.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 6

[ĐỒ HỌA] Mỹ liên tiếp ‘thổi lửa’ vào chiến trường Syria

Trái với những tuyên bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Donald Trump đã chính thức đưa nước Mỹ can dự vào cuộc xung đột ở Syria với hàng loạt những quyết định quân sự “lành ít, dữ nhiều”.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 7

Sau vụ Su-22, Mỹ tiếp tục bắn hạ máy bay không người lái Syria

Lực lượng Mỹ tại miền nam Syria đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái do Iran sản xuất gần biên giới của Syria, Iraq và Jordan, cùng ngày máy bay Nga áp sát máy bay chiến đấu của Mỹ trên biển Baltic.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 8

Mỹ, Nga và Iran và nguy cơ đụng độ toàn diện ở Syria

Cuối tuần qua là lần thứ tư trong vòng 1 tháng lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xung đột với phe của Tổng thống Syria Bashar Assad. Vụ lực lượng Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của chính phủ Syria ở miền bắc Syria được đánh giá là càng làm tăng nguy cơ kéo các cường quốc như Iran, Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột ở quy mô khu vực.

Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria - ảnh 9

Bản tin 8H: Vừa bắn hạ Su-22, Mỹ lại tấn công máy bay không người lái ở Syria

Ngày 20/6, liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá