Toan tính của Mỹ khi bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Việc Mỹ đồng ý bán các tổ hợp tên lửa phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Ankara đang ráo riết hoàn tất các hợp đồng S-400 với Nga là nhằm “ngáng chân” Moscow trong thương vụ này.

Toan tính của Mỹ khi bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/12 cho biết, nước này đã chính thức phê duyệt thỏa thuận bán các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến Patriot trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ cơ quan này đã thông báo cho Quốc hội về hợp đồng bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, trong đó có 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 cùng các thiết bị khác đi kèm.

Mỹ cho rằng, thương vụ vũ khí trên sẽ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường khả năng phòng thủ nhằm chống lại sự xâm lược của kẻ thù cũng như bảo vệ lợi ích của các đồng minh của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Ankara là một thành viên.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, quyết định của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hạ quyết tâm mua bằng được hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga là một động thái hết sức đáng chú ý. Bằng cách này Mỹ đang cố gắng phá vỡ hợp đồng giữa Ankara và Moscow về hệ thống S-400.

Nhà quan sát quân sự nổi tiếng của Nga, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng, chuyên gia Igor Korotchenko cho rằng, đây là một kế hoạch mang tính hệ thống của Washington nhằm ngăn chặn việc Nga thực hiện hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một quốc gia thành viên NATO.

Ngay sau thông báo của Mỹ, chính quyền Ankara đã hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận mua sắm hệ thống tên lửa Patriot. Tuy nhiên, Ankara cũng không quên nhắc lại rằng họ vẫn không thay đổi quyết định về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá