Toan tính của Mỹ khi thành lập lực lượng đối lập Syria giữa lúc Nga rút quân

TPO - Việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng Quân đội Syria Mới (NSA) là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Mỹ trợ giúp thành lập lực lượng NSA

Theo thông tin do báo Độc lập (Nga) số ra ngày 18/12 tiết lộ, Mỹ vừa hỗ trợ thành lập lực lượng mới mang tên Quân đội Syria Mới (NSA). Đây là lực lượng được thành lập từ các nhóm tay súng riêng biệt, được Mỹ hỗ trợ để chống lại quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo các thông tin được tiết lộ, NSA có khoảng 1.700 tay súng và được triển khai tại khu vực xung quanh căn cứ quân sự Et-Tanf của Mỹ ở phía Nam tỉnh Homs (Syria), gần biên giới với Jordan.

chiến trường Syria - ảnh 1

Mỹ, Israel chuẩn bị không kích, Syria đứng trước biến cố mới

Hãng Al – Jarida của Kuwait dựa trên nguồn tin tình báo và các chuyên gia quân sự đã thông báo rằng, Israel cùng với Mỹ đang chuẩn bị một cuộc không kích ồ ạt vào các mục tiêu của Iran thiết đặt tại Syria, điều rất cần thiết cho việc ngăn chặn các phương tiện tác chiến điện tử của Iran.

Theo đó, Mỹ sẽ cử khoảng gần 600 chuyên gia Mỹ phụ trách huấn luyện các tay súng này. Các tay súng của NSA sẽ được huấn luyện tại tỉnh Hasaka (Syria), trong một trung tâm huấn luyện đặc biệt dưới sự hướng dẫn của “lãnh đạo các lực lượng đặc nhiệm Mỹ”.

Thông tin cho biết, các quân nhân Mỹ sau khi hoàn thành khóa huấn luyện sẽ có các đơn vị được lập ra sẽ được chuyển tới phía Nam Syria để chống quân đội Chính phủ Syria.

Một hành động chống lại Nga?

Theo báo giới và chuyên gia quân sự về tình hình Syria, việc Mỹ hỗ trợ thành lập lực lượng NSA là nhằm mục đích gia tăng con bài mặc cả với các lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria, qua đó, kéo dài "canh bạc" củ Mỹ tại chiến trường Syria thời kỳ hậu chiến.

Tờ Độc lập nhận định, động thái hỗ trợ thành lập lực lượng NSA tại Syria là hành động cho thấy mục đích chính của Washington là kéo dài "canh bạc" ở Syria. Điều rõ ràng là Lầu Năm Góc có ý định ngăn chặn không chỉ hành động của lực lượng quân đội dưới quyền Assad mà cả các lực lượng quân đội Nga nếu họ thực hiện nhiệm vụ gần các cơ sở quân sự của Mỹ. 

Trong khi đó, cũng trong ngày 18/12, Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, việc Mỹ chuẩn bị nhóm chiến binh mới tại Syria là nhằm mục đích chống lại lực lượng quân sự Nga và quân đội chính phủ Syria.

Việc thành lập lực lượng mới của Mỹ cũng trùng khớp với các tuyên bố của giới chức quân sự Mỹ về sự hiện diện quân sự của Mỹ sau khi Nga tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi Syria.

Trước đó, phản ứng về việc Nga rút quân khỏi Syria, người phát ngôn Lầu Năm Góc ngày 12/12 khẳng định, quyết định của Moscow sẽ không ảnh hưởng đến những ưu tiên của Mỹ tại Syria.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria để hỗ trợ các lực lượng địa phương hoàn tất mục tiêu đánh bại IS và ổn định các vùng lãnh thổ được giải phóng, hỗ trợ người dân Syria bị mất nhà cửa và những người tị nạn được trở về nhà.

Thực tế, Lầu Năm Góc từng tuyên bố việc Mỹ giúp huấn luyện cho các phe nhóm đối lập ở Syria là phục vụ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bởi đối với Mỹ, cuộc chiến chống IS tại Syria vẫn chưa kết thúc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Washington Post, nhà Vua Jordan Abdullah II cho rằng, mục đích thực sự của Mỹ tại Syria là lợi dụng cuộc chiến chống IS để cố gắng ngăn chặn “mối liên hệ địa chính trị giữa Iran, Iraq, Syria và Hezbollah (Leban) nhằm giành quyền kiểm soát trong khu vực này.

Như vậy, mục đích thực sự của Mỹ trong việc thành lập lực lượng mới tại Syria không có gì khác là muốn tạo có chỗ đứng thuận lợi trong cuộc mặc cả với Nga về tương lai Syria thời kỳ hậu chiến.

chiến trường Syria - ảnh 2

Nga cảnh báo Mỹ ‘không gây bất ổn tại Syria’

Nga sẽ hỗ trợ Tổng thống Syria Basharm al - Assad giữ ổn định tình hình đất nước và chống lại các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển tình hình.

chiến trường Syria - ảnh 3

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

chiến trường Syria - ảnh 4

Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

chiến trường Syria - ảnh 5

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

chiến trường Syria - ảnh 6

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá