Toán tính của Nga tại Syria trong kỷ nguyên hậu IS

TPO - Trong vòng chưa đầy 3 tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thực hiện 2 chuyến thăm quan trọng tới Syria. Động thái này cho thấy Nga đã và đang chuẩn bị cho mình những công việc cần thiết trong công cuộc "tái thiết" Syria sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sụp đổ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Tướng Nga sang Syria bàn về hợp tác quốc phòng

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Sergei Shoigu của nước này đã có chuyến công tác tới thủ đô Damascus của Syria vào ngày 12/9 để thảo luận với Tổng thống nước này Bashar Al-Assad về cuộc xung đột ở Syria và các vấn đề hợp tác quốc phòng song phương. 

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết: “Trong cuộc gặp, các vấn đề hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự đã được thảo luận, trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang thu được thành công với sự hỗ trợ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga nhằm mục đích tiêu diệt tổ chức IS”. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, hai bên cũng thỏa luận về việc ổn định tình hình ở Syria, việc thực hiện các khu vực giảm căng thẳng, cũng như hỗ trợ nhân đạo đối với người dân Syria.

‘Kẻ hủy diệt’ BMPT Terminator thử lửa ở chiến trường Syria

Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) Terminator đã được quân đội Nga đưa vào điều kiện chiến đấu ở chiến trường Syria.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Syria cho biết, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã có cuộc tiếp xúc với Tổng thống Bashar Al-Assad bàn về kế hoạch giải phóng hoàn toàn thành phố Deir al-Zor với sự hợp tác của quân đội hai nước, cũng như để "củng cố những nỗ lực để chống khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria cho đến khi chúng bị loại bỏ hoàn toàn".

Trước đó ngày 18/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có chuyến thăm bất ngờ tới Syria, gặp Tổng thống Assad, thị sát hệ thống tên lửa S-400.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Shoigu đã có cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thăm căn cứ không quân Hemeimeem và thị sát hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 triển khai tại tỉnh Lattakia.

Trong cuộc gặp Tổng thống Syria Assad, hai bên đã tập trung thảo luận hợp tác quốc phòng song phương và cuộc chiến chống các nhóm khủng bố tại Syria.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức quân sự cấp cao của Nga đến Syria kể từ khi quốc gia Arab này rơi vào cuộc nội chiến cách đây hơn 5 năm.

Cuối tháng 10/2015, Nga bất ngờ can thiệp vào Syria khi phát động chiến dịch không kích tổ chức khủng bố IS cùng các nhóm khủng bố khác tại Syria.

Giành phần trong công cuộc tái thiết Syria

Việc Nga luôn "đi trước một bước" các nước phương Tây trong ván cờ Syria là điều không phải bàn cãi. Từ khi chính thức can thiệp vào vấn đề Syria cuối tháng 10/2015 đến nay, Nga luôn là quốc gia chủ chốt trong việc bảo vệ chính quyền và tính mạng của ông Assad. Chính vì vậy, Nga được lợi ích lớn nhất từ Syria là điều đương nhiên.

Hé lộ số lần cất cánh mỗi ngày của Không quân Nga ở Syria

Nhóm máy bay chiến đấu của Không quân Nga ở Syria mỗi ngày tiến hành hơn 100 chuyến bay để thực hiện nhiệm vụ tấn công các nhóm khủng bố chống chính quyền Damascus, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm Syria của Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong bối cảnh chính quyền của ông Assad giành thắng lợi lớn tại tỉnh Deir Ezzor và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria là nhằm chuẩn bị "giành phần" của Nga trong công cuộc tái thiết Syria thời kỳ hậu IS.

Với việc thất bại tại Deir Ezzor, tổ chức IS tại Syria coi như đã đến giờ "cáo chung". Như vậy, chiến trường Syria hiện biến thành thế trận "ngũ hổ tranh hùng" , bao gồm: quân đội Chính phủ Syria, lực lượng quân đội Nga, lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Với cục diện này cuộc chiến phân chia quyền lực tại Syria trong giai đoạn “cờ tàn” được nhìn nhận là sẽ rất khốc liệt.

Như vậy là hồi kết của IS trên chiến trường Syria không còn xa nữa. Và vấn đề mà các cường quốc đang toan tính hiện nay là giành được những gì trong công cuộc tái thiết Syria.

Không phải ngẫu nhiên, ngay sau chiến thắng của quân đội Chính phủ Syria, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn ngay lập tức tuyên bố sẽ triển khai chiến dịch nhằm đẩy lùi IS khỏi khu vực phía Bắc Deiz Ezzor ngay trong tuần này. 

Mặt khác, việc không quân Mỹ đã giúp nhiều tướng chỉ huy cấp cao của tổ chức IS trốn khỏi Deir ez-Zor hồi cuối tháng 8 là một động thái được sự quan tâm của dư luận quốc tế. Các chuyên gia cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm chuẩn bị cho cuộc "mặc cả" với Nga về vấn đề tái thiết Syria trong kỷ nguyên hậu IS. Bởi vì, đây là những người nắm trong tay bằng chứng có thể đi "ngược lại" lợi ích của Mỹ trong các cuộc đàm phán về tương lai Syria.

Theo cực Trung tá Không quân Mỹ Kwiatkowski, những chỉ huy IS được sơ tán là những người mà Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và quân đội Mỹ muốn bảo vệ, “đặc biệt là những người nắm trong tay bằng chứng có thể chống lại Mỹ trong cuộc đàm phán”.

Với việc giải phóng Deir Ezzor, chính quyền Damascus của Tổng thống Assad đã giành được quyền kiểm soát khoảng 50% lãnh thổ Syria và 2/3 dân số đất nước, nhiều hơn bất kỳ bên nào tham gia cuộc chiến phức tạp này.

Đây là thắng lợi có ý nghĩa quyết định tạo cơ hội cho chính quyền của Tổng thống Assad tăng cường củng cố quyền lực. Trong số các bên tham chiến tại Syria, hiện quân đội Chính phủ Syria và lực lượng quân sự của Nga là bên kiểm soát nhiều nhất các phần lãnh thổ.

Đây là nền tảng cơ sở vững chắc để chính quyền ông Assad  và Nga toan tính trong công cuộc tái thiết Syria trong kỷ nguyên hậu IS.

Syria: Thống đốc Deir ez-Zor kể thời khắc giải phóng thành phố khỏi IS

Theo Thống đốc Deir ez-Zor, binh sĩ và người dân thành phố chờ đợi sự xuất hiện của các lực lượng chính phủ Syria từ lâu và thời điểm phá vỡ vòng vây hãm của quân khủng bố IS là “khoảnh khắc của chiến thắng”.

Hé lộ số lần cất cánh mỗi ngày của Không quân Nga ở Syria

Nhóm máy bay chiến đấu của Không quân Nga ở Syria mỗi ngày tiến hành hơn 100 chuyến bay để thực hiện nhiệm vụ tấn công các nhóm khủng bố chống chính quyền Damascus, trong đó có “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Phá vòng vây IS tại Deir ez-Zor, binh sĩ Syria ôm nhau ngày hội ngộ

Các binh sĩ thuộc Quân đội Ả Rập Syria không thể kìm nén niềm hân hoan, cùng đồng đội trao nhau những cái ôm thân tình sau khi phá vỡ vòng vây hãm của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực Deir ez-Zor kéo dài suốt 3 năm qua.

Quân đội Syria rầm rập tiến về ‘thủ đô’ của IS

Tỉnh trưởng Deir-ez-Zour của Syria cho biết quân đội chính phủ đang tiến tới trung tâm hành chính Mukhafaza, và dự kiến có mặt tại “thủ đô” của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong vòng 48 giờ đồng hồ tới.

[VIDEO] Trực thăng Nga phóng tên lửa, yểm trợ quân đội Syria tấn công IS

Các trực thăng chiến đấu Mi-28N và Mi-35 của Nga đã thực hiện cuộc tấn công thần tốc vào vị trí khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực mỏ Shaer thuộc Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng