“Tôi là một phần phe chống đối trong chính phủ Trump”

TP - Suốt cả tuần qua, một bài trên mục Ý kiến của tờ New York Times đã gây xôn xao nước Mỹ và thế giới. Bài viết ẩn danh hiếm hoi gây tranh cãi được đăng trên tờ báo hàng đầu đã phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trên chính trường nước Mỹ. Tiền Phong trích đăng bài viết này.

Ông Trump bị cho là có các quyết định 
bốc đồng. Ảnh: Reuters.
Ông Trump bị cho là có các quyết định bốc đồng. Ảnh: Reuters.

“Tôi làm việc cho tổng thống nhưng giống như những đồng nghiệp cùng quan điểm, tôi đã thề sẽ chống lại ông ta.

Tổng thống Trump đang đối mặt với một thử thách trên cương vị tổng thống, không giống như thử thách của bất kỳ nhà lãnh đạo nước Mỹ nào khác từng phải đối mặt.

Nó không chỉ là bóng dáng của ngài công tố viên đặc biệt (đang điều tra một số vụ việc liên quan đến ông Trump-ND).Cũng không phải chỉ vì đất nước đang chia rẽ một cách cay đắng về sự lãnh đạo của ông Trump. Và cũng không hẳn vì đảng chính trị của ông ta có thể mất ghế ở hạ viện vào tay đối lập vì sự thất bại của ông ta.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan-thứ mà ông ta không hoàn toàn nhận thức được- là đa số trong giới quan chức cấp cao trong chính quyền của chính ông ta đang cần mẫn làm việc để chống lại chương trình hành động của ông ta.

Tôi biết. Tôi là một trong số đó.

Nói cho rõ hơn, sự chống đối của chúng tôi không phải là sự chống đối thông thường từ cánh tả. Chúng tôi muốn chính quyền thành công và nghĩ rằng một số các chính sách của chính phủ đã giúp nước Mỹ an toàn hơn và thịnh vượng hơn.

Nhưng chúng tôi tin rằng trách nhiệm đầu tiên của chúng tôi là đối với đất nước này, và tổng thống tiếp tục hành xử theo cách thức gây bất lợi cho sức khỏe nền cộng hòa của chúng ta.

Đó là lý do nhiều người được ông Trump bổ nhiệm đã thề làm tất cả có thể để bảo tồn các thiết chế dân chủ, trong khi ngăn cản các hành động sai lầm của ông Trump cho đến khi ông ta rời phủ tổng thống.

Gốc rễ của vấn đề là sự phi luân lý của tổng thống. Những người làm việc với ông ta biết rằng ông ấy không ràng buộc mình với bất kỳ nguyên tắc có thể nhận thấy nào giúp định hướng các quyết định.

Mặc dù ông  ta được bầu với tư cách một thành viên đảng Cộng hòa, tổng thống tỏ ra rất ít tương thích với lý tưởng đã được tán đồng từ lâu trong phe bảo thủ: tự do tư tưởng, tự do thương mại và tự do con người. Trường hợp tốt nhất là ông ta đã viện dẫn những lý tưởng này theo phương thức mã hóa, theo cách hiểu của ông ta. Trường hợp tệ nhất: ông ta đã thẳng thừng tấn công chúng.

Ngoài việc “tiếp thị rộng rãi” ý niệm rằng báo chí là “kẻ thù của nhân dân”, Tổng thống Trump còn chống lại tự do thương mại và nền dân chủ.

Đừng hiểu sai ý tôi. Có những điểm sáng mà các bài báo chỉ trích chính quyền không nắm bắt hết: bãi bỏ các thủ tục rườm rà, cải cách thuế mang tính lịch sử, một quân đội năng động hơn và còn nữa.

Nhưng phải nói là các thành công đó vẫn đến mặc dù - chứ không phải vì - phong cách lãnh đạo của ông tổng thống bốc đồng, đối kháng, nhỏ mọn và kém hiệu quả.

…Các cuộc họp với ông ta thường bị chuyển hướng hay lạc chủ đề, ông ta lặp lại những lời huênh hoang, tính bốc đồng của ông ta chỉ mang lại các quyết định nửa vời, thiếu thông tin và đôi khi là khinh suất và hậu quả là phải rút lại.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá