'Tôi mới là Thủ tướng thật!'

TP - Thủ tướng mới của Thái Lan Samak Sundaravej đã quát lên như vậy khi ông bị một phóng viên chất vấn và cho rằng lại một lần nữa ông Thaksin về nước để trở thành người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Samak trong vòng vây báo chí  Ảnh: Từ Internet
Thủ tướng Samak chất vấn lại người phóng viên: “Có thật anh nghĩ như vậy không? Thật là xấu hổ. Tại sao anh lại có thể nói rằng ở Thái Lan có hai thủ tướng?”.

Tiếp đó, ông Samak nhấn mạnh rằng chính ông mới là người lãnh đạo thật của Thái Lan bất chấp việc ông cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra vừa từ nơi sống lưu vong trở về nước thành công sau 17 tháng ở nước  ngoài.

Tại Thái Lan, ông Thaksin đang được coi là nhân vật đứng đằng sau Chính phủ mới. Thủ tướng Samak đã tỏ ra tức giận trước các phóng viên ở Bangkok trước khi ông rời thủ đô Thái Lan đi thăm Lào hôm 29/2.

Thủ tướng Samak và đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của ông giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm 23/12 vừa qua. Sự kiện này đã mở đường cho ông Thaksin - Thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi năm 2006 - trở về nước.

Việc ông Thaksin hồi hương được coi là trung tâm của đời sống chính trị Thái Lan trong lúc phe đối lập tìm mọi cách loại trừ các di sản của Thaksin. Ông Thaksin bị buộc tội tham nhũng trong thời gian cầm quyền đồng thời bị cấm tham gia chính trường trong 4 năm.

Từ khi trở về nước, ông Thaksin tỏ ra muốn tập trung vào việc xây dựng lại cơ sở quyền lực của mình giữa lúc nội bộ đảng PPP bộc lộ một số rạn nứt. Hơn nữa đây cũng là việc mà Thủ tướng Samak-người được ông Thaksin trước đây cất nhắc cũng muốn dành nỗ lực để củng cố quyền lực. 

Trong chuyến hồi hương lần này, ông Thaksin mang về Thái Lan hai cầu thủ của đội bóng đá Anh Manchester City do ông làm chủ. Ông cho rằng hai cầu thủ này sẽ giúp trẻ em nói chung và đội tuyển quốc gia Thái Lan nói riêng nâng cao kỹ thuật đá bóng. Thủ môn Kasper Schmeichel và tiền đạo Kelvin Etuhu dự định khai trương một bệnh viện đa khoa cho trẻ em Thái Lan bằng tiền tài trợ của ông Thaksin.

Cựu Thủ tướng Thaksin ngày trở về  Ảnh: AP
Vốn là một tỷ phú ngành công nghệ thông tin, ông Thaksin năm nay 58 tuổi lần này về nước phải ngồi trong xe chống đạn để đi thăm Bệnh viện Chulalongkorn. Những thân hữu của ông bố trí như vậy để đề phòng bị tấn công khủng bố như trường hợp bà Bhutto ở Pakistan.

Đối với ông Thaksin lúc này an toàn là trên hết do vậy ông không về sống ở nhà riêng mà chọn ở một khách sạn sang trọng tại Bangkok. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan cho biết, sở dĩ ông chọn sống tại khách sạn này vì trên tầng mái của cao ốc có sân bay trực thăng. Trong trường hợp khẩn cấp ông Thaksin có thể rời nơi này bằng máy bay lên thẳng.

Mặc dù ông Thaksin bị buộc tội tham nhũng và cá nhân ông đã nhiều lần khẳng định đứng ngoài chính trị nhưng dư luận tại Bangkok hiện nay vẫn sợ rằng sự trở về nước lần này của ông là một bước đi có tính toán nhằm giành lại quyền lực trước đây. Chỉ vài giờ sau khi ông Thaksin xuống sân bay quốc tế Bangkok, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan công bố ý định của mình muốn tham khảo ý kiến của ông Thaksin về tình hình kinh tế Thái Lan.

Ông Thaksin được đông đảo dân chúng Thái Lan sống ở nông thôn và dân nghèo thành thị ủng hộ vì các chính sách về tài chính và phúc lợi xã hội của ông khi còn làm Thủ tướng đã giúp họ cải thiện đáng kể cuộc sống.

Tại một cuộc họp báo ở Bangkok, ông Thaksin khẳng định rằng thời gian tới ông sẽ dành toàn tâm toàn ý cho các hoạt động từ thiện và phát triển bóng đá ở Thái Lan. Cựu Thủ tướng Thaksin nhấn mạnh: “Tôi không muốn dính líu vào chính trị nữa. Tôi muốn sống yên ổn với gia đình mình và chết trên mảnh đất của Tổ quốc mình!”.

Đ.P (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá