Tối nay, bỏ phiếu bầu VN vào Hội đồng bảo an LHQ

22 giờ tối nay (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc tiến hành phiên họp toàn thể để bầu ra 5 ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an nhiệm kỳ 2008 - 2009, trong đó có Việt Nam.

Một phiên họp của LHQ.

Việc phấn đấu vào Hội đồng Bảo an của Việt Nam là cả một chặng đường dài. Từ tháng 2/1997, Việt Nam đã đăng ký ứng cử viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Từ đó tới nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp vào hoạt động của Liên hợp quốc, tham gia tích cực và chủ động trên nhiều lĩnh vực như hòa bình, an ninh, giải trừ quân bị cũng như phát triển kinh tế, xã hội, dân số - kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ môi trường là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc.

Vị thế của Việt Nam tại Liên hợp quốc từng bước được cải thiện và nâng cao cả về chiều rộng và chiều sâu. Việt Nam đã đảm nhận một số chức vụ và ứng cử vào một số cơ quan của Liên hợp quốc như Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1997, 2000 và 2003; Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) khóa 33 (2005-2007); thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc (1998-2000); thành viên Ủy ban nhân quyền (2001-2003), thành viên của Hội đồng điều hành của Chương trình Phát triển và Quỹ Dân số nhiệm kỳ 2000-2002 và thành viên của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) nhiệm kỳ 1979-1983; phó Chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2001-2003.

Việt Nam được đánh giá cao trong thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo.

Với những đóng góp như vậy, uy tín của Việt Nam được nâng cao, cuộc vận động cho việc được bầu vào Hội đồng bảo an diễn ra rất thuận lợi. Tháng 10/2006, Nhóm châu Á gồm 54 nước thành viên đã nhất trí thông qua quyết định giới thiệu Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm châu Á cho ghế ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Đây là một quyết định quan trọng, một sự thừa nhận, đánh giá cao của khu vực đối với những đóng góp của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, mở đường cho việc Việt Nam có thể được bầu ngay vòng đầu vào Hội đồng bảo an, kết thúc một chặng đường dài phấn đấu vào cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá