Tôi quả thực là một Đệ nhất phu nhân

TP - Cựu người mẫu và ca sĩ Carla Bruni giờ là phu nhân tổng thống Pháp đang muốn đóng một vai trò thực tế trong các vấn đề chính trị thế giới.

Bà Carla Bruni cùng ông  Sarkozy thăm hoàng gia Tây Ban Nha
Bà Carla Bruni cùng ông Sarkozy thăm hoàng gia Tây Ban Nha

> Vợ Tổng thống Pháp chia sẻ bi kịch người anh có H
> Giáo hoàng không muốn sự có mặt của đệ nhất phu nhân Carla Bruni?

Bà Carla Bruni cùng ông  Sarkozy thăm hoàng gia Tây Ban Nha
Bà Carla Bruni cùng ông Sarkozy thăm hoàng gia Tây Ban Nha.

Cho đến bây giờ, khái niệm “Đệ nhất phu nhân” vẫn là phi chính thức và hàm nghĩa một phu nhân chính khách ăn mặc đẹp, chuyên hoạt động từ thiện, còn trong những chuyện khác thì luôn đứng ở hậu trường.

Tuy nhiên, bà Carla Bruni-Sarkozy, 43 tuổi, cựu người mẫu và ca sĩ nhạc pop lại có bước đi khiến các đối thủ như Samantha Cameron (vợ Thủ tướng Anh) và Michelle Obama phải quan tâm khi tuyên bố rằng bà có thể “giữ lập trường nhất định trong các vấn đề thời sự”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong chuyên mục mới trên website chính thức của bà mang tên “Đệ nhất phu nhân”. Chuyên mục này đăng ảnh các cuộc gặp gỡ của bà với các nhà lãnh đạo nhà nước, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron.

“Đệ nhất phu nhân đóng vai trò chính thức đại diện cho nước Pháp. Bà đi cùng nguyên thủ trong một số chuyến đi và tham gia vào các hoạt động chính thức. -Trên website của bà Carla Bruni viết - Sự có mặt của Đệ nhất phu nhân cũng có thể diễn giải như một phương thức thể hiện sự ủng hộ hoặc giữ một lập trường nhất định trong các vấn đề thời sự”.

Những tuyên bố tự tôn như vậy có thể đóng vai trò bước ngoặt trong sự nghiệp của người thừa kế gia tài kếch xù có đời sống riêng khó mà gói ghém trong các khuôn khổ thông thường.

“Sự có mặt của Đệ nhất phu nhân cũng có thể diễn giải như một phương thức thể hiện sự ủng hộ hoặc giữ một lập trường nhất định trong các vấn đề thời sự”.

Trước khi trở thành người vợ thứ ba của Tổng thống Sarkozy sau 890 ngày tình yêu bão táp, Carla là một bà mẹ đơn thân (từng có các mối tình với nhiều người nổi tiếng trong đó có cả ngôi sao ca nhạc Mick Jagger) đã khẳng định rằng chế độ một vợ một chồng làm bà thấy “mệt mỏi”.

Bà cũng cho rằng mình là “người cánh tả bản năng” và nói rằng những đồng minh cánh hữu của ông Sarkozy có thể sẽ không hài lòng chuyện bà “không phải là người Pháp, không có chồng nhưng có con và có thể là cái mà đã từng”.

Cho đến bây giờ, bà Sarkozy mới chỉ đưa ra vài tuyên bố chính trị. Một trong số đó, bà phê phán Thủ tướng Italia Berlusconi và lần khác – Giáo hoàng La Mã quanh quan điểm của ngài về vấn đề kiểm soát sinh đẻ.

Trong năm nay, bà thú nhận: “Tôi không còn cảm thấy mình là người cánh tả nữa”. Theo các nguồn tin từ điện Elysee, các tham vọng của bà hướng tới việc giành được cảm tình của cử tri bảo thủ truyền thống trước ngưỡng các vòng bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.

“Bà Bruni-Sarkozy coi mình là một cái gì đó hơn việc đơn giản là vợ của tổng thống” - Một trong các nguồn tin nói. Bà tin rằng nhân dân Pháp muốn bà sử dụng tài năng không nhỏ của mình để đóng một vai trò nghiêm chỉnh trong công việc quốc tế. Như bà thường nói: “Tôi quả thật là Đệ nhất phu nhân”.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Sarkozy hiện xuống thấp hơn mức 30%.

Lê Việt
Theo The Telegraph, Anh

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng