Tokyo triệu hồi đại sứ tại Matxcơva

TP - Nhật Bản hôm 2-11 nói rằng, Tokyo đang triệu hồi đại sứ nước này tại Nga về nước để phản đối việc Tổng thống Dmitry Medvedev đến thăm đảo Kurils mà hai bên đều tuyên bố chủ quyền.

Đảo Kurils nơi Tổng thống Nga Medvedev vừa đến thăm làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của phía Tokyo
Đảo Kurils nơi Tổng thống Nga Medvedev vừa đến thăm làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của phía Tokyo

 >> Lãnh đạo Nhật - Nga vẫn gặp mặt dù tranh chấp đảo
 >> Nhật phản đối chuyến thăm đảo Kunashiri của Tổng thống Nga

 

Đảo Kurils nơi Tổng thống Nga Medvedev vừa đến thăm làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của phía Tokyo
Đảo Kurils nơi Tổng thống Nga Medvedev vừa đến thăm làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của phía Tokyo . Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Maehara nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo rằng, Nhật Bản đang có vấn đề về chủ quyền lãnh thổ, nên chính phủ nước ông quyết định tạm thời triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Nga về nước.

Ngoại trưởng Maehara tái khẳng định chính sách cơ bản của Nhật Bản là chỉ có thể ký một hiệp ước hòa bình và tăng cường quan hệ kinh tế với Nga sau khi vấn đề lãnh thổ giữa hai nước được giải quyết.

Phát ngôn viên Chính phủ Nhật Bản vừa qua nói rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nhật Bản và Nga có thể gặp nhau cấp thượng đỉnh bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tổ chức tại thành phố Yokohama từ ngày 13 đến 14-11. Tại cuộc họp báo hôm 2-11, Ngoại trưởng Maehara nói rằng, cuộc họp thượng đỉnh này vẫn chưa được quyết định.

Phía Nga cho rằng, việc nước này giữ 4 quần đảo phía bắc Nhật Bản từ năm 1945 đến nay là hợp pháp và sẽ không có chuyện Matxcơva trả lại những vùng lãnh thổ này cho Tokyo để đổi lấy hiệp ước hòa bình và cải thiện quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bày tỏ việc Washington sẵn sàng làm trung gian cuộc đàm phán ba bên về tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật trên biển Hoa Đông, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc đã bác bỏ đề nghị của bà Clinton.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, ý tưởng của Mỹ là hoàn toàn sai khi gộp vấn đề tranh chấp các hòn đảo với bất kỳ hiệp định quốc phòng nào giữa Nhật Bản và Mỹ.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá