Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản'

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada vừa chính thức lên tiếng về việc Bình Nhưỡng phóng một loạt tên lửa vào rạng sáng nay, 8/6.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Phát biểu trước Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng Thượng viện Nhật Bản sáng nay, 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết loạt tên lửa mà Triều Tiên phóng lúc rạng sáng cùng ngày "không đe dọa trực tiếp đến an ninh Nhật Bản".

"Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích và thách thức các nghị quyết về an ninh của Liên Hợp Quốc, cho thấy khả năng nước này sẽ sử dụng các hành động khiêu khích tương tự trong tương lai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin tình báo và phân tích thông tin liên quan đến các hoạt động ở Bình Nhưỡng", bà Tomomi Inada cho biết.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 1

Triều Tiên phóng một loạt tên lửa chống hạm rạng sáng nay

CHDCND Triều Tiên vào sáng nay 8/6 đã phóng một loạt tên lửa đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này. Các quả tên lửa này đã bay khoảng 200 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Trước đó, vào lúc rạng sáng nay, 8/6, Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa đất - đối - hạm từ bờ biển phía Đông nước này. Các tên lửa bay khoảng 200 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Đại tá quân đội Roh Jae-cheon – phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc (JCS) cho biết mục tiêu của Bình Nhưỡng trong cuộc phóng tên lửa mới nhất là “chứng minh khả năng tấn công chống tàu chính xác của tên lửa đất - đối - hạm (tên lửa được thiết kế để tấn công các tàu trên mặt biển)”, trong bối cảnh Mỹ thường xuyên điều tàu sân bay đến vùng biển Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc thi đấu diễn tập giữa các sĩ quan chỉ huy của lực lượng phòng không – không quân hôm 4/6, Tư lệnh Không quân Kim Gvan-Hyok cho biết cuộc diễn tập cho thấy “chỉ bằng một cú ra đòn, không quân Triều Tiên là có thể tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào, kể cả các hàng không mẫu hạm của kẻ thù”.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 2 Máy bay Triều Tiên diễn tập tấn công mẫu hạm kẻ thù hôm 4/6. Ảnh: Rodong Sinmun
Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc phải tạm ngừng.

“Chúng tôi không yêu cầu thu hồi lại hai bệ phóng và các thiết bị khác đã được triển khai, tuy nhiên những thứ chưa được triển khai thì cần phải chờ đợi cho đến khi kết thúc thủ tục đánh giá tác động môi trường”, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Xanh – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6.

Trước đó, hôm 6/6, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ đã tới thành phố cảng Busan ở phía Nam Hàn Quốc.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 3 Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ cập bến Busan. Ảnh: Yonhap
Động thái này được cho là nhằm phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 4

Triều Tiên tập trận tấn công hàng không mẫu hạm Mỹ

Không quân Triều Tiên đã tổ chức diễn tập tấn công các hàng không mẫu hạm Mỹ với sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 5

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát máy bay không chiến

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát cuộc thi đấu diễn tập giữa các sĩ quan chỉ huy của lực lượng phòng không – không quân nhân kỉ niệm 80 năm cuộc chiến Pochonbo giữa Triều Tiên và quân đội Hoàng gia Nhật Bản.

Tokyo tuyên bố tên lửa Triều Tiên 'không đe dọa an ninh Nhật Bản' - ảnh 6

Nghi vấn Triều Tiên dùng trộm vệ tinh Trung Quốc để bắn tên lửa

Nhà phân tích người Nhật nghi ngờ Triều Tiên sử dụng hệ thống vệ tinh của Trung Quốc để dẫn đường cho tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Yonhap, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá