Tom Delay chào lui

Một trong số các thành viên nổi bật nhất đảng Cộng hoà của Tổng thống Bush, nghị sỹ Tom Delay đã tuyên bố ông sẽ không xuất hiện trong kỳ bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Tom Delay đã quyết định ra đi trước khi bị cử tri phế bỏ

Quyết định của ông được đưa ra theo sau các cáo buộc tham nhũng gây rúng động cho đảng Cộng hoà. Đây là một cú tuột dốc trong sự nghiệp của ông Delay.

Bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng Mười Một tới đây.

Lèo lái quá mức

Tom Delay khởi đầu với nghề chuyên lùng bắt chó mèo hoang. Ông được bầu vào Quốc hội hồi giữa thập niên 1980.

Rồi ông đã nhanh chóng nổi danh do tính tàn nhẫn khét tiếng, với cái tên lóng Hammer, tức là cái búa, chẳng bao giờ ngần ngại trong việc tấn công vào đầu đối thủ, ít ra là trong lĩnh vực phát biểu.

Ông có biệt tài trong việc gây quỹ. Ông đã huy động được hàng triệu USD cho các đồng nghiệp. Những người này, đổi lại, đã trở thành khách hàng của ông.

Họ bầu chọn ông làm lãnh đạo của mình. Thế nhưng, Tom Delay đã lèo lái quá mức. Ban đầu, người ta nói ông đã dùng các biện pháp ngầm, nay họ nói đó là các cách thức bất hợp pháp.

Ông bị cáo buộc về các tội danh liên quan tới bầu cử, mà ông gọi là các cáo buộc lố bịch. Thế nhưng, đảng của ông đã đẩy ông ra khỏi vai trò lãnh đạo và các cử tri ở địa hạt Texas của ông nay cũng đang chuẩn bị làm điều tương tự.

Do vậy, ông đã đi trước, nhưng cũng không quên tấn công lần cuối vào kẻ thù của mình.

Ông nói hẳn nhiên là có đầy rẫy những lời đồn đoán giữa các chính trị gia và trong giới truyền thông về lý do ông ra đi, kể cả về thời điểm ông đưa ra quyết định này.

Thế nhưng, ông nói, ông tin rằng hầu hết đều sẽ đưa những kết luận rỗng tuếch mà chẳng có tý chính xác, thực tế hay sự thực nào. Ông còn nói ông sẽ tiếp tục phục vụ cho đảng của mình, nhưng không ai đáp trả lời ông.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá