Tổng Bí thư thăm cảng biển chiến lược của Campuchia

TP - Sáng 22/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol đã cắt băng khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Preah Sihanouk.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum với các đại biểu và học sinh tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum với các đại biểu và học sinh tại Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu tại lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ở tỉnh Preah Sihanouk sáng 22/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, lịch sử không bao giờ bị lãng quên và không ai bị quên lãng. Vinh quang đời đời thuộc về những người con ưu tú đã ngã xuống vì Tổ quốc của cả hai dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn câu tục ngữ “Ăn quả nhớ người trồng cây” để khẳng định việc tổ chức lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam- Campuchia trên mảnh đất thiêng liêng mang tên Quốc vương Norodom Sihanouk chính là sự tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước đối với các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sỹ quân đội Hoàng gia Campuchia đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

“Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam- Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích cao cả của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam và Campuchia là một trong những nhân tố tạo nên sức mạnh của hai nước, là sự đảm bảo vững chắc cho các thế hệ con cháu mai sau của hai dân tộc được sống trong thái bình và hạnh phúc. “Với ý nghĩa sâu sắc đó, chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng, với quyết tâm và sự nỗ lực của hai nước, hai dân tộc, không một thế lực nào có thể phá vỡ nổi mối quan hệ gắn bó giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta”, Tổng Bí thư nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum cho biết, ghi nhớ sự hy sinh hết sức to lớn, vô giá của các chiến sỹ hai nước trong cuộc đấu tranh đánh đổ chế độ Pol Pot, từ thập kỷ 80, với sự hợp tác giữa phía Campuchia và Việt Nam, hai bên đã xây dựng tượng Đài Hữu nghị Campuchia -Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh và tại các tỉnh trên khắp Campuchia.

Trên cả nước Campuchia có 17 Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam được xây mới hoặc trùng tu. Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk là đài thứ 7 được xây mới. Ngày 27/7, Đài Hữu nghị Campuchia-Việt Nam thứ 8 tại tỉnh Battambang sẽ được khánh thành.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Mặt trận và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia; trong đó có sự giúp đỡ về lĩnh vực giáo dục, tiếp tục giúp phát triển nguồn nhân lực, giúp phát triển cơ sở hạ tầng, công tác xã hội và hợp tác trong các lĩnh vực khác như về năng lượng, du lịch... Chủ tịch Thượng viện Campuchia cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ, ủng hộ cả về tinh thần, vật chất và tài chính để xây dựng, trùng tu và chỉnh trang Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam trên đất nước Campuchia. Những công trình này được lưu giữ vì lợi ích chung của quốc gia, đặc biệt để củng cố, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Thăm cảng biển chiến lược

Cũng trong sáng 22/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Việt Nam tới thăm cảng quốc tế Preah Sihanouk. Đây là cảng nước sâu duy nhất của Campuchia, có diện tích 150ha, do lợi thế tự nhiên nên hầu như không bị ảnh hưởng của bão, lại thuận tiện kết nối giao thông cả đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Cảng được xây dựng từ năm 1956 và đi vào hoạt động từ năm 1960. Cảng hiện có 9 cầu cảng. Khoảng 73% hàng hóa xuất nhập khẩu của Campuchia được vận chuyển qua cảng này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau ngày càng được mở rộng và có hiệu quả giữa cảng Preah Sihanouk với các cảng biển của Việt Nam, trong đó có cảng Hải Phòng, cảng TPHCM; mong muốn thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hợp tác sẵn có, góp phần thiết thực phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Chiều 22/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Campuchia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Điện cảm ơn Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá