Tổng Giám đốc IAEA thăm Iran

TP - Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Yukiya Amano, hôm 21-5 đến Iran trong một chuyến thăm có thể dẫn tới việc nối lại sự thanh sát của các chuyên gia quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Tổng Giám đốc IAEA thăm Iran

> Đàm phán Iran - IAEA đạt kết quả tốt

Tổng Giám đốc IAEA Amano (giữa) tại Vienna trước khi đáp máy bay đi Tehran
            Ảnh: AP
Tổng Giám đốc IAEA Amano (giữa) tại Vienna trước khi đáp máy bay đi Tehran. Ảnh: AP.

Chuyến thăm của ông Amano giúp các nhà đàm phán Iran có thể có nhiều lợi thế trong cuộc đàm phán hạt nhân quan trọng được tổ chức vào cuối tuần này ở Baghdad, Iraq với 6 cường quốc thế giới.

Tổng Giám đốc IAEA cùng hai trợ lý của ông sẽ có các cuộc làm việc với ông Saeed Jalili - Trưởng đoàn Iran đàm phán về chương trình hạt nhân; Bộ trưởng Ngoại giao và các quan chức khác của Chính phủ Iran.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Amano đến Iran từ khi ông được bầu làm Tổng Giám đốc IAEA năm 2009. Trong chuyến thăm này, ông Amano tập trung vào việc thuyết phục giới lãnh đạo Iran chấp nhận các điều kiện cho phép IAEA điều tra một số cơ sở nghi vấn của Iran.

Trong đó có căn cứ quân sự Parchin mà các chuyên gia năng lượng nguyên tử LHQ nghi ngờ là nơi Iran có chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân từ lâu. Tuy nhiên, Tehran luôn bác bỏ mọi điều nói rằng Iran có chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và rằng Parchin chỉ là một kho vũ khí thông thường.

Việc thanh sát căn cứ Parchin ở đông nam Tehran là đòi hỏi chính của các đoàn chuyên gia cao cấp về năng lượng nguyên tử quốc tế mỗi lần đến Iran. Mỗi lần các chuyên gia quốc tế đòi được đến thăm Parchin, giới chức Iran đều khước từ.

Cuộc đàm phán vòng một diễn ra tuần trước, cả Tehran và IAEA đều cho biết có kết quả tích cực. Trong khi bày tỏ hy vọng và một số lạc quan, Tổng Giám đốc IAEA vẫn không thể đoán được liệu phía Iran lần này có chấp nhận để đoàn của ông đến thăm Parchin và cho phép IAEA nối lại cuộc điều tra bị gián đoạn lâu nay hay không. Trước khi rời Vienna để đi Tehran, ông Amano nói rằng đây là thời gian thích hợp để IAEA và Iran đạt được thỏa thuận.

Sáu nước lớn gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức đang cố thuyết phục Iran cắt giảm chương trình hạt nhân và chủ động làm giảm lo ngại của quốc tế về chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân của mình. Chính phủ Iran muốn Mỹ và Liên minh châu Âu hủy bỏ cấm vận xuất khẩu dầu đối với nước này.

Sáu nước lớn tìm cách buộc Iran phải cam kết không làm giàu uranium đến độ có thể làm bom nguyên tử mà không thấy nêu đòi hỏi Iran phải ngừng chương trình làm giàu uranium hiện nay. Trong khi đó, phía Iran luôn khẳng định việc làm giàu uranium chỉ đơn thuần phục vụ mục đích phát điện.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng