Tổng giám đốc IMF từ chức để tập trung... nuôi dạy con

TP - Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Rodrigo de Rato vừa khiến đội ngũ nhân viên và các chính phủ trên khắp thế giới sửng sốt khi quyết định từ chức Tổng Giám đốc trong cuộc họp hàng năm của định chế này vào tháng 10/2007.

Ông Rato

Trong khi đó, nhiệm kỳ 5 năm của Tổng giám đốc Rato ở IMF phải tới tháng 6/2009 mới kết thúc.

Điều ngạc nhiên hơn, lý do khiến ông Rato quyết định từ chức rất đơn giản là để có nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Ông Rato đã ly dị vợ và hiện có 3 con sống ở Madrid (Tây Ban Nha).

Trong các chuyến công cán trong 2 năm qua, Tổng Giám đốc Rato thường ghé thăm các con ở Madrid. Ông nói: “Trách nhiệm và hoàn cảnh gia đình, đặc biệt là việc giáo dục con cái là lý do dẫn tới việc tôi phải từ bỏ trọng trách của mình ở IMF sớm hơn mong đợi. Đây thực sự không phải là một quyết định dễ dàng”.

Là Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IMF, nên báo chí ở thủ đô Madrid từng dự đoán khi trở về nước ông Rato, 58 tuổi, sẽ lại nắm giữ một vị trí cao trong đảng Nhân dân đối lập, nơi ông đã trao quyền lãnh đạo đảng cho ông Jose Aznar.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Europa Press của Tây Ban Nha, tiết lộ ông Rato sẽ không trở lại chính trường mà sẽ làm việc cho một Cty tư nhân ở nước nhà.

Tiếp quản IMF từ tháng 6/2004, ông Rato đã nhanh chóng phát động chương trình cải tổ đầy tham vọng để nâng cao vai trò của định chế này trước những thay đổi chóng mặt của kinh tế, tài chính toàn cầu; tăng cường tiếng nói của các nền kinh tế đang phát triển và tìm một cơ chế khác trong việc lựa chọn Tổng Giám đốc…

Mặc dù đã đạt được một số thành công, nhưng việc ông Rato quyết định ra đi khi mọi việc còn giang giở có thể khiến IMF vấp phải nhiều sự chỉ trích hơn. IMF được thành lập năm 1945 nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, tránh các cuộc khủng hoảng của nền kinh tế thế giới, IMF cũng trợ giúp tài chính cho những quốc gia gặp khó khăn…

Tuy nhiên, gần đây, IMF bị chỉ trích nhiều về hoạt động và cần phải cải tổ để thích ứng hiệu quả hơn trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Việc ông Rato bất ngờ từ chức còn gây sức ép cho các chính phủ châu Âu trong việc từ bỏ thông lệ họ được quyền lựa chọn Tổng Giám đốc IMF, trong khi Mỹ có quyền bổ nhiệm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Một số nhà phân tích cho rằng nếu châu Âu tình nguyện từ bỏ quyền trên, Mỹ cũng sẽ phải làm theo khi bầu chọn Chủ tịch mới của WB trong lần tới.

Các tổ chức quốc tế kêu gọi việc bầu chọn người kế nhiệm ông Rato cần thông qua cuộc cạnh tranh công bằng và những người có khả năng ở 185 nền kinh tế thành viên IMF có thể ứng cử. Năm 2006, chính ông Rato cũng đề nghị quy trình bầu chọn không theo thông lệ.

Tuy nhiên, ngày 29/6, các quan chức tài chính châu Âu đã tiết lộ ngay những nhân vật ở trong khu vực có thể kế nhiệm ông Rato. Một trong những ứng cử viên sáng giá nhất có thể là Chủ tịch Ngân hàng Phát triển và Xây dựng châu Âu, ông Jean Lemirre. Thống đốc Ngân hàng Anh Mervyn King và Ngân hàng Italia Mario Draghi cũng được đề cập tới.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá